04/12/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Nông sản chủ lực và dự án đầu tư
Khóm Cầu Đúc Hậu Giang
 5731
 06/07/2017
Khóm Cầu Đúc Hậu Giang

Khóm Cầu Đúc Hậu Giang

Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen (Nữ Hoàng). Nét riêng của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hố mắt hơi sâu, thịt màu vàng sậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Đặc biệt, trái khóm Cầu Đúc có thể để khoảng 10-15 ngày không bị thối. Cây khóm Cầu Đúc cao trên 1 mét, trọng lượng trung bình từ 1,5 - 2kg/trái.

Giới thiệu

Cây khóm xuất hiện trên mảnh đất Hậu Giang vào năm 1930, người dân Hỏa Tiến thấy giống tốt bắt đầu nhân giống ra trồng cặp bờ sông Cái Lớn. Từ đó cây khóm bám rễ và trụ vững cho đến ngày nay. Cái tên khóm Cầu Đúc được hình thành do lúc đó ở địa phương có cây cầu đúc bằng xi măng bắt ngang sông Cái Lớn tại xã Hỏa Tiến, bà con mang khóm ra đó để bán. Thương lái từ khắp nơi đến tập kết tại Cầu Đúc để mua khóm và tên “ Khóm Cầu Đúc” được hình thành.

Công dụng

Sản phẩm phục vụ ăn tươi và chế biến. Nước khóm rất ngon, thơm và bổ.

Tình hình sản xuất

Hiện nay, diện tích trồng khóm trên toàn tỉnh Hậu Giang khoảng 2.000 ha, sản lượng thu hoạch 40.000 tấn. Tập trung ở thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ. Điều kiện giao thông hàng hóa rất thuận lợi về cả đường thủy và đường bộ.

Thời vụ sản xuất

Thời vụ trồng: thường vào đầu mùa mưa.

Nếu trồng bằng chồi thân thì phải trồng được 8 - 10 tháng thì mới xử lý ra hoa, nếu trồng bằng chồi cuống thì phải trồng được 12 tháng mới xử lý ra hoa.

Cây khóm là loại cây ra hoa trong giai đoạn ngày ngắn. Việc xử lí ra hoa giúp rải vụ trong năm là điều cần thiết để tránh ứ đọng sản phẩm. Do đó, cây khóm cho thu hoạch chính vụ khoảng tháng 2 - 3 và nghịch vụ khoảng tháng 7 -  8.

Định hướng phát triển

Cây khóm được chọn là một trong bốn cây chủ lực của tỉnh. Trong thời gian qua được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa “Khóm Cầu Đúc Hậu Giang” và được Sở Khoa học Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư nguồn giống, vốn để xây dựng các mô hình sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất khóm Cầu Đúc theo tiêu chuẩn VietGAP.

Từ năm 2009 – 2011, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư hướng dẫn cho HTX Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh. Xây dựng mô hình sản xuất khóm cầu đúc theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP là 60 ha.

Trong thời gian tới tỉnh sẽ đầu tư cho vùng khóm Cầu Đúc về cải tạo đất trồng, xây dựng đê bao khép kín để tránh ngập úng. Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con. Có thể thành lập một vài cơ sở hay nhà máy chế biến có đủ khả năng tiêu thụ các sản phẩm từ cây khóm địa phương.

Thông tin liên hệ

1. Phòng Kế hoạch tài chính – Sở Nông nghiệp và PTNT Hậu Giang

ĐT: 0293.3.877.977

Email: phongkehoachsonongnghiep@gmail.com

2. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang

ĐT: 0293.3.878.873

Email: ttknhaugiang@gmail.com

3. Phòng Kinh tế TP. Vị Thanh

ĐT: 0293.3.876.325

Email: phongkinhtevithanh@yahoo.com.vn

4. Phòng Kinh tế huyện Long Mỹ

ĐT: 0293.3.871.269

Email: hoangtam678@gmail.com

* Một số cơ sở, nhà vườn

1. HTX Thạnh Thắng

Địa chỉ : ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, TP. Vị Thanh, Hậu Giang.

Giám đốc: Vu Sủi. ĐT: 0947 432 040

2. Doanh nghiệp tư nhân Dương Thanh

Địa chỉ: xã Tân Tiến, TP. Vị Thanh, HG

Chủ DN: Dương Văn Thanh

ĐT: 0919.253.359

Đính kèm thông tin sản phẩm Khóm Cầu Đúc Hậu Giang.doc

Đính kèm thông tin sản phẩm Khóm Cầu Đúc Hậu Giang.pdf

Ngô Văn Thống - TTKN
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc