18/05/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ

Điều kiện tự nhiên và những nghiên cứu về chất trồng Hoa Cúc đồng tiền

Cúc đồng tiền là một loài hoa đẹp, màu sắc đa dạng như đỏ, hồng, cam, vàng, tím, trắng,… cây ra hoa quanh năm và hoa có độ bền cao từ khi nở đến lúc tàn khoảng 20 ngày (hoa trên chậu).

 09/05/2022

Một số kiểu tưới và cách lắp đặt vận hành hệ thống tưới cho vườn cây ăn trái

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung đều bị ảnh hưởng bởi tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, xâm nhập mặn sẽ làm cho nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, cây trồng cần có nước ngọt để sinh trưởng và phát triển cho năng suất. Vì thế, tiết kiệm nước là giải pháp giúp cho cây trồng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn. Sau đây là một số kiểu tưới và cách lắp đặt vận hành hệ thống tưới để tiết kiệm nước tưới cho cây trồng.

 04/05/2022

“Gói” kỹ thuật trong canh tác lúa thông minh

Mỗi một TBKT chuyển giao vào sản xuất trong điều kiện thích hợp đều mang lại lợi ích tăng thêm về năng suất và hiệu quả kinh tế, Và hơn thế nữa, mỗi một TBKT chuyển giao không chỉ mang lại lợi ích tăng thêm riêng phần của mình mà còn làm cơ sở, tiền đề để phát huy hơn nữa lợi ích tăng thêm của các TBKT khác. Và do đó, lợi ích tổng thể mang lại sẽ lớn hơn nhiều so với lợi ích cộng gộp của từng TBKT đơn lẽ. Nói cách khác, năng suất và HQKT sản xuất lúa sẽ cao hơn, tốt hơn nếu là kết quả của một “gói” kỹ thuật được lựa chọn và chuyển giao đồng bộ. Mô hình sạ cụm trên nền phân bón chuyên dùng của Bình Điền tại Ô Long Vỹ và một số diểm mô hình khác là trường hợp ghi nhận.

 29/03/2022

Kỹ thuật chăn nuôi dê sơ sinh, sau cai sữa, hậu bị và sinh sản

Nuôi dê không đòi hỏi chi phí đầu tư cao, cũng có thể tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có và công lao động nhàn rỗi từ gia đình nhưng việc nuôi dê đem lại lợi nhuận rất cao. Tuy vậy khi nuôi dê người chăn nuôi cần nắm được quy trình nuôi dê và thực hiện tốt chọn giống, chăm sóc nuôi dưỡng dê ở các giai đoạn sinh trưởng cũng như sinh sản của dê thì khả năng thành công mới cao.

 26/01/2022

Qui trình nuôi vỗ và sinh sản cá thát lát còm

Cá thát lát còm, hay cá thát lát cườm là một trong những nông sản đặc sản Hậu Giang, đây là loài cá có thịt rất ngon và được chế biến thành nhiều món cao cấp. Cá thát lát còm là loài cá ăn tạp, thiên về thức ăn động vật như: giáp xác, nhuyễn thể, cá con, phiêu sinh vật. Quy trình nuôi vỗ cá thát lát như sau:

 12/01/2022

Những điều cần chú ý khi sử dụng túi bao trái xoài.

Bảo vệ trái chống dịch hại: ruồi đục quả, sâu đục trái, bệnh đốm da ếch, thán thư, xì mũ trái … Bảo vệ trái chống ảnh hưởng của môi trường như bị va đập xay xác do gió…, và dư lượng thuốc BVTV giúp sản xuất được trái cây an toàn. Tăng màu sắc của trái, giúp bán được giá cao hơn, tăng thu nhập cho nhà vườn.

 02/11/2021

Kinh nghiệm nuôi cá tai tượng thương phẩm

Cá tai tượng là loại cá nước ngọt có thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, thức ăn dễ tìm chủ yếu là rau xanh, thực vật thủy sinh, phụ phẩm nhà bếp, hoặc thức ăn tinh (bột cá, đầu tôm, ruột ốc,..), cá lớn nhanh khi phối trộn thức ăn tinh và rau xanh.

 01/11/2021

Kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại rau xà lách

Trong năm tháng 10 dương lịch là thời điểm tốt nhất để trồng tất cả các loại rau xà lách, loại rau này có ưu điểm là dễ trồng và dễ chăm sóc.

 28/10/2021

Kỹ thuật sinh sản lươn nhân tạo cải tiến

Thời gian qua, đối tượng thủy sản nuôi nói chung, nuôi Lươn nói riêng phát triển mạnh, nuôi và cho lươn sinh sản đã trở thành một đối tượng nuôi tạo việc làm và mang lại thu nhập cho nhiều hộ dân, góp phần quan trọng vào đa dạng sản phẩm nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển nông thôn địa phương.

 28/10/2021

Kỹ thuật xử lý nguồn nước cho nuôi lươn không bùn

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản. Vì thế việc áp dụng các tiến bộ mới trong công nghệ sinh học để nuôi thủy sản bền vững, giảm tác động xấu tới môi trường là rất cần thiết. Một trong những lựa chọn hiệu quả đó là sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước trong quá trình nuôi.

 27/10/2021