02/08/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ

Một sồ kinh nghiệm xử lý ra hoa đồng loạt cho cây bưởi

Trong những năm gần đây, các loại trái cây trên thị trường thường rơi vào tình cảnh “được mùa rớt giá” nhưng bưởi da xanh vẫn luôn hút hàng và bán được giá cao. Tuy nhiên, để cây bưởi da xanh đạt năng suất cao, nông dân cần biết cách bón phân hợp lý và cách xử lý để cây ra hoa đồng loạt.

 28/07/2021

Xử lý đu đủ có 2- 3 thân, giải pháp tăng năng suất.

Ông Hồ Ngọc Bình - nông dân ấp 7 xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có cách trồng đu đủ rất độc đáo để tăng năng suất trái. Đó là khi cây giống cao khoảng 2 tấc ông Bình ngắt đọt để phát triển thành nhiều chòi.

 26/07/2021

Kỹ thuật thuần dưỡng lươn ngoài tự nhiên

Lươn đồng là một trong những loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân, với chi phí đầu tư ít, tận dụng công lao động nhàn rỗi và tận dụng đất sẵn có xung quanh nhà của mỗi gia đình.

 14/07/2021

Quy trình kỹ thuật làm mạ khay máy cấy

Ứng dụng máy cấy vào sản xuất lúa cũng không còn xa lạ với bà con nông dân thị xã Long Mỹ nói riêng, tỉnh Hậu Giang nói chung. Dưới đây sẽ là quy trình làm mạ khay được áp dụng cho tất cả các giống lúa dùng cho máy cấy công nghệ Nhật Bản như máy cấy của công ty Yanmar, Kubota.

 14/07/2021

Huyện Long Mỹ: Biện pháp chăm sóc rau màu vụ Thu Đông 2021

Trong vụ Thu Đông, tình hình thời tiết thường diễn biến phức tạp, mưa lũ thất thường gây khó khăn trong sản xuất rau màu.

 14/07/2021

Những điều cần lưu ý khi trồng rau bằng màng phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp hay còn gọi là bạt, nilon, mủ, thảm… là vật liệu bằng nhựa dẻo, mỏng với hai màu khác nhau dùng để phủ lên mặt liếp (luống) cây trồng. Sử dụng màng phủ giúp hạn chế sâu bệnh, dịch hại cho cây con, ngăn chặn chuột cắn phá, chặn cỏ dại, giữ độ ẩm cho đất, tiết kiệm nước tưới, hạn chế mất phân bón.

 14/07/2021

Một số lưu ý khi xử lý ra hoa nghịch vụ cho cây xoài

Xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây ăn trái trong đó có cây xoài đang được nhiều nhà vườn quan tâm, nhằm tránh thực trạng “trúng mùa, dội chợ”. Ông Võ Hùng Bi - tổ trưởng THT trồng xoài cát chu ấp 3, xã Long Trị cho biết: để xử lý cây xoài ra hoa nghịch vụ với diện tích, quy mô lớn đòi hỏi áp dụng đúng biện pháp kỹ thuật, chú ý khả năng ra hoa của cây, tránh sử dụng hóa chất không đúng cách làm cây suy kiệt.

 14/07/2021

Những điểm nổi bật của máy bay phun thuốc

Trước đây nông dân sản xuất lúa hầu hết điều sử dụng phương pháp phun thuốc theo cách truyền thống bằng các bình phun tay hoặc máy cồng kềnh mang trên lưng, tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV độc hại. Để giúp cho nông dân một phần nào hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại và nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, từ đó Tổ vận hành máy bay phun thuốc dịch vụ của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp ra đời đem lại những lợi ích như giảm thời gian phun xịt, tăng độ đồng đều khi phun, giảm nhân công cũng như tiếp xúc các loại thuốc BVTV độc hại cho người dân sản xuất nông nghiệp.

 14/07/2021

Phòng ngừa sâu bệnh gây hại cây bòn bon Thái vào đầu mùa mưa

Hiện nay, giống bòn bon Thái đang được trồng khá phổ biến để thay thế giống địa phương vì giống bòn bon này có chất lượng ngon, ngọt, ít hạt. Đây là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, có tính thích nghi tốt, chịu được bóng râm nên thường được trồng xen trong vườn cây. Mặc dù bòn bon Thái ít sâu bệnh nhưng hộ trồng cần lưu ý một số sâu, bệnh hại thường xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa làm giảm năng suất và chất lượng trái nghiêm trọng.

 14/07/2021

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau mùa mưa xanh tốt, không sâu bệnh

Trồng rau trong mùa mưa thường bất lợi hơn trong mùa nắng do năng suất, chất lượng giảm mạnh vì thế mọi người cần bỏ túi kinh nghiêm trồng và chăm sóc rau mùa mưa lũ cho năng suất cao nhất.

 30/06/2021