20/10/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ

Kinh nghiệm xử lý ra hoa chôm chôm đường

Từ lâu, chôm chôm không chỉ được biết đến là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng mà đó còn là giống cây trồng mang lại nguồn lợi kinh tế cho nhiều gia đình. Tuy nhiên để xử lý ra hoa đồng loạt và bán được giá thì người trồng cần phải nắm được qui trình kỹ thuật mới thành công.

 19/10/2021

Kỹ thuật sản xuất giống lươn bằng phương pháp bán nhân tạo

Hiện nay, mô hình nuôi lươn thương phẩm đang phát triển khá mạnh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nói chung và thị xã Long Mỹ nói riêng. Do lươn là loài thủy đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Lươn rất dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp do bà con có thể tận dụng chuồng heo củ hoặc bể lót bạt để nuôi. Tuy nhiên, bà con đang gặp khó trong vấn đề mở rộng quy mô sản xuất, do con giống ngày càng khan hiếm, không đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng. Vì vậy, sản xuất lươn giống bằng phương pháp bán nhân tạo là giải pháp vừa giúp bà con chủ động được nguồn con giống vừa giảm áp lực khai thác nguồn giống tự nhiên.

 19/10/2021

Một số kinh nghiệm trong nuôi cá thát lát cườm (Notopterus Chitata)

Cá thát lát cườm còn gọi là cá còm được nuôi thương phẩm rộng rãi từ những năm 2008, loài cá này có thịt dai, thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng vì có thể chế biến thành nhiều món ngon.

 13/10/2021

Kỹ thuật ươm mai non

Nghề trồng mai đã phát triển từ rất lâu, hình ảnh hoa mai tượng trưng cho mùa xuân, làm cho không khí thêm nhộn nhịp, ấm áp. Nhưng những năm gần đây nghề trồng mai phát triển một cách sôi nổi, do đời sống của người dân được nâng cao họ không chỉ nghĩ đến cái ăn cái mặc mà còn chăm sóc tinh thần, không gian sống.

 13/10/2021

Kỹ thuật trồng rau ăn lá bằng phương pháp thủy canh

Thủy canh là phương pháp trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng pha sẵn mà không cần dùng đất. Kỹ thuật này đã có từ lâu đời nhưng trong những thập niên gần đây mới được nghiên cứu cải tiến và ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực trồng trọt, đặc biệt là rau ăn lá vì rất thích hợp. Thời gian thu hoạch ngắn hơn, năng suất cao hơn, chất lượng đảm bảo hơn, độ an toàn cao hơn rau trồng theo truyền thống. Có thể trồng quanh năm ở bất cứ nơi đâu và trồng được trên diện tích tối thiểu. Phương pháp này dễ thực hiện, giảm công lao động (không còn làm đất, làm cỏ, tưới nước, bón phân) và có thể ứng dụng kỹ thuật tự động. Tuy nhiên phương pháp này chi phí đầu tư ban đầu cao.

 17/08/2021

Thị xã Long Mỹ: Một số biện pháp phòng và trị bệnh cho cá nuôi trong mùa mưa, lũ.

Vào mùa mưa nhiệt độ môi trường thường xuống thấp, nhất là vào những lúc thời tiết âm u, mưa lũ kéo dài và hàm lượng chất hữu cơ thường tập trung cao trong nước do sự rửa trôi của vật chất hữu cơ xuống các ao, hầm, sông, kênh, rạch. Đây là yếu tố tạo điều kiện cho các ký sinh trùng, đặc biệt là bệnh ngoại ký sinh trùng thường phát sinh như: trùng bánh xe, trùng mỏ neo, trùng quả dưa, sán lá… phát sinh và phát triển trong môi trường nước.

 10/08/2021

Một sồ kinh nghiệm xử lý ra hoa đồng loạt cho cây bưởi

Trong những năm gần đây, các loại trái cây trên thị trường thường rơi vào tình cảnh “được mùa rớt giá” nhưng bưởi da xanh vẫn luôn hút hàng và bán được giá cao. Tuy nhiên, để cây bưởi da xanh đạt năng suất cao, nông dân cần biết cách bón phân hợp lý và cách xử lý để cây ra hoa đồng loạt.

 28/07/2021

Xử lý đu đủ có 2- 3 thân, giải pháp tăng năng suất.

Ông Hồ Ngọc Bình - nông dân ấp 7 xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có cách trồng đu đủ rất độc đáo để tăng năng suất trái. Đó là khi cây giống cao khoảng 2 tấc ông Bình ngắt đọt để phát triển thành nhiều chòi.

 26/07/2021

Kỹ thuật thuần dưỡng lươn ngoài tự nhiên

Lươn đồng là một trong những loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân, với chi phí đầu tư ít, tận dụng công lao động nhàn rỗi và tận dụng đất sẵn có xung quanh nhà của mỗi gia đình.

 14/07/2021

Quy trình kỹ thuật làm mạ khay máy cấy

Ứng dụng máy cấy vào sản xuất lúa cũng không còn xa lạ với bà con nông dân thị xã Long Mỹ nói riêng, tỉnh Hậu Giang nói chung. Dưới đây sẽ là quy trình làm mạ khay được áp dụng cho tất cả các giống lúa dùng cho máy cấy công nghệ Nhật Bản như máy cấy của công ty Yanmar, Kubota.

 14/07/2021