15/04/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ

Huyện Long Mỹ: các trạm quan trắc mặn phát huy hiệu quả trong việc dự báo tình hình xăm nhập mặn

Năm 2023 huyện Long Mỹ được Trung tâm Khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang hỗ trợ hai trạm quan trắc mặn thông minh từ nguồn tài trợ không hoàn lại của tổ chức MYI (Hàn Quốc), nguyên lý hoạt động của thiết bị nầy là từ nguồn năng lượng mặt trời cung cấp cho các thiết bị thông minh ghi nhận các thông số về sự thay đổi chất lượng nước, sau khi nhận được tín hiệu như sự thay đổi  nồng độ mặn, độ PH, mực nước cao thấp…thông tin sẽ  được gửi về mạng lưới quan trắc của công ty cổ phần Rynan Technologies Vietnam. Từ đây người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh truy cập bằng ứng dụng Mekong Rynan (MK) để biết được thông tin.    

 25/03/2024

Phát triển động vật hoang dã chủ lực trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

Thời gian qua, việc gây nuôi sinh sản, sinh trưởng các loài động vật hoang dã đã và đang phát triển mạnh, tập trung chủ yếu với các loài vì mục đích thương mại như: trăn, rắn, dúi, nhím, cầy vòi hương, heo rừng lai,…

 01/12/2023

Sở Khoa học và Công nghệ Hậu Giang: Hội thảo tổng kết dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang”

Ngày 30-10, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang đã diễn ra Hội thảo tổng kết Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang”, Tham dự hội thảo về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đại diện lãnh đạo và viên chức kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp; Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hậu Giang và các Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện có canh tác mít và gần 50 đại biểu là đại diện cho hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân tham dự

 09/11/2023

TPCT: Trường Nông nghiệp - Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo Chuyên đề "Canh tác Đậu nành trên đất lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long"

Ngày 20/10 tại Trường Nông nghiệp- Trường Đại học Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo chuyên đề “Canh tác đậu nành trên đất lúa tại Đồng Bằng Sông Cửu Long”. Hội thảo đã giới thiệu một số giải pháp kỹ thuật, quy trình canh tác, tiêu chí lựa chọn phát triển vùng trồng đậu nành trên đất lúa do Trường Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Vinasoy tổ chức.

 06/11/2023

Những lưu ý khi nuôi Dê sinh sản và Dê thương phẩm

Dê là loài động vật ăn tạp, dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, chuồng trại đơn giản, có khả năng sinh trưởng khá nhanh, nuôi từ 8 - 10 tháng có thể xuất chuồng hoặc cho sinh sản. Mỗi năm sinh sản 2 lần, mỗi lần từ 1 - 2 con, có khi sinh sản 3 con nhưng hiếm khi, từ đó đàn dê cũng tăng số lượng đầu con nhanh chóng qua từng năm. Một số lưu ý khi nuôi Dê sinh sản và Dê thương phẩm:

 25/10/2023

Kỹ thuật úm gà con

Úm gà con là kỹ thuật cơ bản mà người chăn nuôi gà cần nắm rõ, không chỉ người chăn nuôi với quy mô lớn hay nhỏ thì kiến thức này rất hữu ích, là điều quan trọng quyết định đến năng suất chăn nuôi. Gà con trong giai đoạn từ 01 đến 21 ngày bộ lông mỏng chưa hoàn thiện bị ảnh hưởng rất nhiều từ nhiệt độ, ẩm độ của môi trường. Hệ hô hấp và tiêu hóa chưa hoàn thiện, sức đề kháng thấp dẫn đến dễ mắc bệnh làm tỉ lệ nuôi sống thấp. Do vậy cần phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật úm gà con để đàn gà nuôi mau lớn, tỉ lệ sống đạt cao.

 25/10/2023

Sở Khoa học và Công nghệ Hậu Giang: Hội thảo giới thiệu và phát triển các sản phẩm nghiên cứu từ trái Mít

Ngày 25/7/2023 tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang, Ban chủ nhiệm đề tài "Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang" tổ chức hội thảo giới thiệu và phát triển các sản phẩm nghiên cứu từ trái mít.

 04/08/2023

Kỹ thuật vuốt và ấp trứng cá thát lát cườm (cá còm)

Để tạo nguồn con giống cá thát lát cườm đủ cho nuôi thương phẩm đảm bảo nhu cầu hiện nay thì việc sinh sản nhân tạo đáp ứng những yêu cầu đó của thị trường, trong sinh sản thì khâu vuốt và ấp trứng cá đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm của người sản xuất làm sao để không ảnh hưởng đến sức khỏe cá cái, trứng nở đều, cá bột khỏe mạnh.

 21/04/2023

Những điểm cần lưu ý khi nuôi gia cầm vào mùa hè

Trong giai đoạn thời tiết giao mùa, nắng nóng kéo dài, mưa thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) sinh sôi nảy nở và phát tán, thời gian này nếu không có biện pháp chủ động phòng tránh sẽ làm cho gia cầm không thể thích nghi kịp thời với điều kiện bất lợi dễ xảy ra dịch bệnh trên gà, vịt thả vườn.

 17/04/2023

Một số lưu ý trong kỹ thuật canh tác lúa Hè Thu

Vụ hè thu đang được nông dân đang và chuẩn bị xuống giống sau khi thu hoạch vụ đông xuân. Thời tiết vụ Hè Thu có nhiều bất lợi như sáng sớm và đêm lạnh nhiều, trưa nắng gắt làm cho nhiệt độ chênh lệch cao và những bất lợi khác như đất dễ nhiễm phèn, mặn cũng ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển cây lúa. Nhằm giúp bà con chủ động hơn trong canh tác lúa Hè Thu thì kỹ thuật canh tác cần được áp dụng vào trong sản xuất.

 17/04/2023