17/06/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành: Thu nhập cao nhờ sản xuất Ếch giống của nông dân thị trấn Ngã Sáu
 125
 25/04/2024
Ảnh: Ông Nguyễn Văn Minh Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ngã Sáu (bìa trái) đến thăm mô hình

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Minh Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ngã Sáu (bìa trái) đến thăm mô hình

Mô hình của anh Nguyễn Thanh Hùng là hộ thuộc đối tượng cận nghèo một điển hình trong phong trào chuyển đổi cây trồng vật nuôi trên diện tích ít đất sản xuất nhưng mang lại hiệu quả ngoài mong đợi với mô hình sản xuất ếch giống cho thu nhập mõi tháng hàng chục triệu đồng.

Đầu năm 2024, ở ấp Tân Hưng, thị trấn Ngã Sáu huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có một anh nông dân đã thành công với mô hình sản xuất ếch giống cho thu nhập cao. Đó là anh Nguyễn Thanh Hùng thuộc đối tượng cận nghèo một điển hình trong phong trào chuyển đổi cây trồng vật nuôi trên diện tích ít đất sản xuất nhưng mang lại hiệu quả ngoài mong đợi với mô hình sản xuất ếch giống cho thu nhập mõi tháng hàng chục triệu đồng.

Trong quá trình sản xuất nông nghiệp phát triển kinh tế gia đình, nhận thấy khu vườn đất trồng cây ăn trái, nên Anh Nguyễn Thanh Hùng đã học hỏi một số mô hình chăn nuôi, mô hình nuôi heo, nuôi bò, gà… do khu vục chiếm diện tích rất ít khoảng 1.000 2 diện tích đất, nắm bắt nhu cầu thị trường và đầu ra, giá cả, qua đó anh nhận thấy con ếch rất phù hợp đối tượng anh thực hiện. Nên gia đình Anh Hùng đã mạnh dạn cải tạo khu vườn trồng mít bằng cách san bằng mặt líp để đầu tư làm bể nổi nuôi ếch giống, với phương châm tạo ra những con ếch đạt chuẩn, chất lượng cho người nuôi bằng cái tâm và đồng thời phát triển kinh tế gia đình.

Qua khoảng thời gian nuôi từ năm 2021 đến nay tích lũy dần kinh nghiệm, anh Hùng thấy giống Ếch có nguồn gốc từ Thái Lan đạt hiệu quả rất cao, thích ứng tốt với môi trường, ít bệnh tật, đặc biệt là ra sản phẩm ếch con đạt chất lượng cao, người nuôi đến mua con giống của anh rất ưa chuộng, đầu ra luôn tốt và giá cả ổn định. Để tạo ra ếch giống an toàn, chất lượng được nuôi với khẩu phần ăn hoàn toàn không sử dụng kháng sinh hoặc rất ít, do đó trong quá trình đưa đến tay người nuôi rất ít bệnh và con ếch luôn phát triển tốt. Bể nuôi luôn được vệ sinh bằng cách sử dụng nguồn nước mới hàng ngày, định kỳ sát trùng khuần, nên điều kiện để mầm bệnh phát sinh là rất thấp, từ đó đàn ếch bố mẹ luôn khoẻ mạnh và cho năng suất đều đặng từng lứa.

Hiện tại, mỗi tháng anh Hùng xuất bán từ 40.000 – 50.000 con ếch giống ra thị trường với giá khoảng 1.200 – 1.500 đồng/con, nguồn tiêu thụ ếch giống chủ yếu ở địa phương và các tỉnh lân cận, hàng tháng trừ các chi phí anh Hùng thu về hơn 30 triệu đồng. Hiện nay giá cá Ếch thương phẩm bán tại hộ nuôi hơn 35.000 đồng/kg, do đó ngoài việc nhân giống ếch anh Hùng còn tận dụng thêm 4 vèo của gia đình để thả nuôi hơn 4.000 con ếch thịt thương phẩm và tuyển chọn một phần làm ếch bố mẹ.

Phát biểu tại mô hình: Ông Nguyễn Văn Minh - Phó. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Ngã Sáu đánh giá rất cao tính hiệu quả mà mô hình mang lại, cũng như quá trình vận hành của mô hình từ lúc nuôi để sản xuất giống cung cấp cho thị trường một nguồn chất lượng. Bên cạnh đó để người dân có điều kiện thoát nghèo trong phát triển sản xuất và nhân rộng những mô hình hiệu quả trong thời gian tới, nhất là các hộ gặp hoàn cảnh khó khăn ít diện tích đất sản xuất; đồng thời nhân rộng hơn nữa đến các hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm thoát nghèo bển vững trong thời gian tới.

Nguyễn Văn Vũ
Tổ kỹ thuật NN Thị trấn Ngã Sáu, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc