04/12/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Kinh nghiệm xử lý ra hoa chôm chôm đường
 77
 19/10/2021
Ảnh: Vườn chôm chôm đường cho năng suất cao từ việc xử lý ra hoa đúng cách

Ảnh: Vườn chôm chôm đường cho năng suất cao từ việc xử lý ra hoa đúng cách

Từ lâu, chôm chôm không chỉ được biết đến là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng mà đó còn là giống cây trồng mang lại nguồn lợi kinh tế cho nhiều gia đình. Tuy nhiên để xử lý ra hoa đồng loạt và bán được giá thì người trồng cần phải nắm được qui trình kỹ thuật mới thành công.

Việc cho chôm chôm đường ra hoa không khó, quan trọng là chọn đúng thời gian, thời điểm cây cho thu hoạch để bán được giá cao nhất. Cách xử lý ra hoa như sau:

Sau khi thu hoạch khoảng tháng 7 âm lịch tiến hành cắt tỉa cành khuất nắng, ốm yếu, bệnh, làm cỏ và bón phân hữu cơ và vô cơ cho cây. Sử dụng phân DAP + Ure (tỉ lệ 2/1) mỗi gốc bón từ 0,5-1kg, nhằm kích thích cây sinh trưởng phục hồi và ra đọt mới. Xử lý ra ít nhất từ 2-3 cơi đọt là tốt nhất, khi cây ra đọt cần phun thuốc trị sâu, bệnh, rệp sáp,...

Khi cây ra đọt cơi thứ 3 quan sát thấy lá chuyển sang lá lụa thì phun kích thích MKP + phân bón lá 10 – 60 - 10 từ 1-2 lần cách nhau tuần/lần, sau khi phun thuốc kích thích xong thì tiến hành siết nước (cạn nước mương) tạo khô hạn cho cây, đây là giai đoạn rất quan trọng. Thường nên siết nước từ tháng giêng đến tháng 2 âm lịch và cho thu hoạch vào khoản tháng 7 âm lịch.

Thời gian xiết nước khoảng 40 - 60 ngày, quan sát thấy lá già và hơi héo thì cho nước vào ngập mương và tiến hành tưới nước từ 3-5 ngày thì cây bắt đầu nhú mầm hoa. Sau khi nhú mầm hoa từ 6-7cm và đạt tỉ lệ trên 70% thì bón phân NPK 20-20-15, mỗi gốc từ 0,5- 1kg cho cây trên 7 năm tuổi (hạn chế sử dụng phân đạm nồng độ cao cây sẽ ra đọt nhiều), đồng thời kết hợp phun thuốc dưỡng Canxi Bo + thuốc Avil + Tasieu 1.9 EC để phòng trừ nấm, sâu bệnh.

Sau khi cây đã đậu trái định kỳ 15 ngày thì phun dưỡng trái, rệp sáp, thuốc sâu phòng bệnh cho chôm chôm.

Thời gian cho thu hoạch của chôm chôm từ lúc ra hoa đến chín từ 4 đến 4,5 tháng. Trước khi thu hoạch chôm chôm 45 ngày thì bón thêm phân NPK (16 – 16 – 16) 1kg/gốc để trái to, cơm dày và ngọt hơn, đồng thời ngưng sử dụng thuốc BVTV để có thời gian cách ly an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. 

Nguyễn Việt Kiểu
Khuyến nông thị trấn Rạch Gòi, Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc