30/03/2023
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành:Hiệu quả cao từ mô hình nuôi gà công nghiệp
 101
 15/03/2023
Ảnh: Trại Gà con được 2 ngày tuổi của anh Nguyễn Văn Hòa

Ảnh: Trại Gà con được 2 ngày tuổi của anh Nguyễn Văn Hòa

Mô hình nuôi gà công nghiệp của anh Nguyễn Văn Hòa, ngụ ấp Phú Hòa, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho thu nhập cao hàng tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu thị trường nhằm tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất. Thời gian qua, đã xuất hiện nhiều mô hình chuyển đổi có hiệu quả, được ngành nông nghiệp đánh giá cao và nhân rộng trên địa bàn xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Điển hình là mô hình nuôi gà công nghiệp của anh Nguyễn Văn Hòa, ngụ ấp Phú Hòa, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Gia đình anh thường xuyên duy trì tổng đàn gà khoảng 15.000 con trên diện tích 1.200m2 chuồng trại. Khi mới bắt đầu nuôi, cũng phần nào nắm được kỹ thuật nuôi gà công nghiệp nhưng về kinh nghiệm thì chưa đủ. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả và từ lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia cầm của Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Đông Phú hướng dẫn anh Hòa nhận thấy nuôi gà công nghiệp rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đồng đều. Bên cạnh đó, anh còn tận dụng nguồn phân gà xử lý nấm Tricoderma để làm nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng trong vườn, còn dư thì bán cho người dân tại địa phương bón cho cây trồng thu nhập thêm từ 20 triệu đến 30 triệu trên một lứa.

Anh Hòa cho biết: Mô hình nuôi gà công nghiệp của gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá thành gà thương phẩm sau 90 ngày từ 58.000đ - 65.000đ/kg sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được 400 triệu đồng/lứa gà, một năm trung bình anh thả 3 lứa, lợi nhuận khoản 1,2 tỷ.

Anh Hòa chia sẻ thêm, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải có nguồn con giống sạch và tiêm phòng đúng lịch khuyến cáo, phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao thời giữa lứa cũ và lứa mới, sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại rồi mới thả lứa gà mới nuôi… Để đảm bảo tính bền vững lâu dài, anh Hòa mong muốn được ngành chức năng hỗ trợ đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm; đồng thời hỗ trợ tiếp cận các chính sách nhà nước để nông dân mở rộng diện tích sản xuất và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà công nghiệp của anh Hòa đang mang lại mới chỉ là bước đầu. Điều đáng nói, gia đình anh Hòa đã mạnh dạn đầu tư và nuôi thành công gà công nghiệp với quy mô lớn ở địa phương. Đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại ở ấp Phú Hòa, xã Đông Phú.

Mô hình này cũng cho thấy, người nông dân trên địa bàn đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, nâng cao đời sống cho gia đình, góp phần tạo thêm nguồn thực phẩm sạch phục vụ bữa ăn cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp và cho người tiêu dùng ở địa phương. Đây là một trong những mô hình tiêu biểu được Hội Nông dân xã Đông Phú biểu dương, mới đây tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2023 Nông dân trẻ Nguyễn Văn Hòa cũng được UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2022.

Nguyễn Thị Ngọc Tài
Tô kỹ thuật NN xã Đông Phú,Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc