14/05/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Khai giảng các lớp TOF “Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà” thuộc dự án VnSAT năm 2020
 257
 16/11/2020

Với mục tiêu đào tạo nông dân tại các Tổ chức nông dân/ Hợp tác xã nhằm nâng cao về hiệu quả kinh tế trong sản xuất, giảm thiểu tác động đến môi trường. Nâng cao kiến thức, kỹ năng của người nông dân với việc tận dụng phụ phẩm trong sản xuất lúa.

Căn cứ Kế hoạch số 711/KH-TTKN-VnSAT ngày 14/9/2020 của Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang về việc Tổ chức 17 lớp tập huấn TOF (6 ngày) Tận dụng sản phẩm từ lúa gạo (Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà) năm 2020 thuộc dự án VnSAT.

Được sự thống nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) trong việc thực hiện kế hoạch đào tạo các lớp TOF năm 2020.

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông Nghiệp Hậu Giang phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khai giảng 06 lớp TOF: Kỹ thuật tận dụng sản phẩm từ lúa gạo (Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà) tại xã Bình Thành, xã Vị Thắng, xã Vị Thanh, xã Trường Long Tây và Phường 3 (Tp Vị Thanh) trong 2 ngày 29-30/10/2020.

Đến dự buổi lễ khai giảng có Đại diện Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp, đại diện Trạm Khuyến nông huyện va đại diện chính quyền địa phương tham dự.

Trong buổi khai giảng học viên được nghe Ban tổ chức triển khai tóm tắt dự án VnSAT, những thông tin chi tiết về yêu cầu và quyền lợi của người dân khi tham gia lớp tập huấn. Đại diện địa phương cũng rất phấn khởi khi tổ chức lớp tập huấn Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà tại địa phương mình và yêu cầu bà con nông dân tận dụng cơ hội học hỏi kỹ thuật mới, đảm bảo sỉ số theo yêu cầu của dự án đề ra.

 Mỗi lớp học có thực hiện mô hình trình diễn về Tận dụng sản phẩm từ lúa gạo (Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà) với diện tích là 48m2/hộ. Trước mỗi buổi học, giảng viên và học viên thực hành tại mô hình trình diễn, nắm bắt quá trình phát triển của cây nấm từ đó đưa ra giải pháp quản lý.

Bà con nông dân là học viên của lớp cũng tỏ ra thích thú với nội dung của lớp tập huấn đề ra. Mong muốn được học sớm để thực hiện mô hình trồng nấm rơm trong nhà hoặc thử nghiệm trồng nấm rơm ngoài trời tại nhà, ngoài mô hình trình diễn của lớp.

Chuẩn bị nhà trồng nấm

 Sau khóa tập huấn mục tiêu của dự án đề ra là giúp học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng của người nông dân với việc tận dụng phụ phẩm trong sản xuất lúa. Tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể từ việc trồng nấm rơm tận dụng nguồn rơm rạ ngoài đồng. Đồng thời, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong việc xử lý phụ phẩm lúa gạo sau thu hoạch.

Một số hình ảnh:

Khai giảng tại xã Bình Thành

Khai giảng tại xã Vị Thủy

Khai giảng tại Phường 3, thành phố Vị Thanh

Khai giảng tại xã Vị Thanh

Khai giảng tại xã Trường Long Tây

 

Nguyễn Thị Kiều Tiên
Trung Tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc