21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Tình hình dịch hại và khuyến cáo mới
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang ban hành Thông báo về việc xuống giống vụ lúa Hè Thu 2024
 504
 08/03/2024
Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thăm mô hình canh tác lúa thông minh tại huyện Vị Thủy

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thăm mô hình canh tác lúa thông minh tại huyện Vị Thủy

Để đảm bảo sản xuất vụ lúa Hè Thu 2024 đạt 73.800 ha được thắng lợi với năng suất 6,6 tấn/ha và tổng sản lượng đạt 442.800 tấn trước ảnh hưởng của tình hình xâm nhập mặn và rầy nâu lây lan với mật số cao từ lúa Đông Xuân 2023-2024 đang vào giai đoạn thu hoạch (lúa giai đoạn trổ - chín chiếm 51.533 ha), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo lịch xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2024 (Thông báo số 10/TB-SNNPTNT, ngày 27/02/2024) trên địa bàn tỉnh như sau:

1. Bố trí lịch thời vụ

 Lịch xuống giống lúa chia làm 02 đợt chính như sau:

Đợt 1: Từ ngày 26/3 - 01/4/2024 (nhằm ngày 17-23/02/2024 âm lịch).

Đợt 2: Từ ngày 24 - 30/4/2024 (nhằm ngày 16-22/3/2024 âm lịch).

Đối với các khu vực lúa Đông Xuân thu hoạch sớm, có thể xuống giống từ ngày 29/2 - 06/3/2024 (nhằm ngày 20-26/1/2024 âm lịch) nhưng phải đảm bảo đủ thời gian cách ly trên 3 tuần để rơm rạ phân hủy nhằm hạn chế ngộ độ hữu cơ cho  lúa vụ Hè Thu.

Đối với các xã bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn hàng năm trên địa bàn của huyện Long Mỹ, thành phố Vị Thanh và Ngã Bảy: Xuống giống khi mùa mưa bắt đầu (xuống giống vào các ngày từ 01-07 đầu tháng duơng lịch).

* Do tình hình thu hoạch lúa Đông Xuân nên khả năng rầy nâu di cư liên tục trong tháng. Căn cứ theo tình hình thời tiết, thủy văn thực tế của từng vùng, đồng thời kết hợp việc theo dõi rầy nâu di trú của địa phương để quyết định thời điểm xuống giống hợp lý, đảm bảo né rầy ở các huyện, thị, thành.

2. Cơ cấu giống lúa

- Các giống lúa chủ lực: OM18, OM5451, Đài thơm 8,...

- Các giống lúa bổ sung: Sử dụng một số giống thích nghi với điều kiện tại địa phương và có khả năng chống chịu mặn như ST24, ST25, OM4496, OM7347,...

3. Các giải pháp thực hiện

- Vệ sinh đồng ruộng, cày vùi rơm rạ, phơi đất ít nhất 3 tuần trước khi gieo sạ để đảm bảo thời gian cách ly sâu bệnh giữa 2 vụ và để rơm rạ phân hủy nhằm tránh ngộ độc hữu cơ (thối rễ) cho lúa. Không đốt rơm rạ để tránh mất dinh dưỡng và chất hữu cơ trong rơm rạ, giảm ô nhiễm môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, hướng đến đảm bảo tiêu chuẩn bền vững trong sản xuất lúa gạo (khi thu hoạch lúa để gốc rạ có chiều cao thấp hơn 20 cm, không vùi rơm rạ trong điều kiện ngập nước để giảm phát thải khí mê-tan). Sử dụng nấm Trichoderma để đẩy nhanh quá trình phân hủy rơm rạ. Thu gom nguồn rơm, rạ để làm phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng lại cho đất đối với các khu vực chủ động được máy cuộn rơm.

- Sạ hàng, sạ thưa với lượng giống dưới 100 kg/ha hoặc cấy. Ưu tiên biện pháp cấy để hạn chế đổ ngã và giúp lúa chống chịu tốt trong điều kiện bất lợi như mưa, bão hoặc hạn mặn do biến đổi khí hậu.

- Áp dụng các quy trình canh tác lúa tiên tiến như: 3 Giảm 3 Tăng, 1 Phải 5 Giảm, SRP (sản xuất lúa theo tiêu chuẩn bền vững), IPM (quản lý dịch hại tổng hợp), ứng dụng công nghệ sinh thái, sử dụng chế phẩm nấm xanh trong phòng trừ rầy nâu,…

- Hạn chế phun thuốc trừ sâu, rầy đối với trà lúa dưới 40 ngày sau sạ để bảo tồn thiên địch trên đồng ruộng, tránh bộc phát dịch hại ở giai đoạn sau.

- Bón phân cân đối giữa đạm - lân - kali, không bón thừa đạm nhất là trên các trà lúa giai đoạn mạ - đẻ nhánh.

- Một số biện pháp kỹ thuật có thể áp dụng đối với những vùng sản xuất lúa bị hạn, có nguy cơ bị xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt để tưới như sau:

+ Đối với các khu vực đất phèn bị xâm nhập mặn, đất ruộng bị khô, tầng phèn có điều kiện hoạt động bà con nông dân cần dự trữ nước ngọt, nước mưa để ngâm trong ruộng liên tục 15-20 ngày, sau đó xả nước 2-3 lần và bón vôi trước khi sạ để hạn chế phèn làm chết giống lúa.

+ Bón vôi 500-1.000 kg/ha ngay đầu vụ và tăng cường sử dụng các loại phân bón có chứa hàm lượng canxi, silic để giúp lúa tăng sức đề kháng và chống chịu với sâu, bệnh, hạn mặn và hạn chế đổ ngã.

+ Sử dụng các dạng phân Urê chậm tan hoặc bón vùi phân để chống thất thoát đạm trong điều kiện hạn xảy ra.

+ Trong điều kiện xảy ra xâm nhập mặn có thể sử dụng phân bón lá, chất kích thích sinh trưởng giúp rễ lúa phát triển để hấp thu dinh dưỡng và nước.

4. Tổ chức thực hiện

Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố, thị xã phối hợp các xã, phường, thị trấn chỉ đạo nông dân trên địa bàn xuống giống tập trung, đồng loạt trên từng cánh đồng theo lịch “né rầy” của địa phương để hạn chế sự gây hại của rầy nâu và sự lan truyền của bệnh bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.

Chỉ đạo các Trạm chuyên môn tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nông dân trên địa bàn tuân thủ lịch xuống giống. Khuyến cáo nông dân không thực hiện biện pháp phun ngừa khi sâu, rầy ở mật số thấp để tránh tình trạng sinh vật gây hại bộc phát trên đồng ruộng.

 Hiện nay, diễn biến hạn mặn, rầy nâu và bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá còn khả năng ảnh hưởng lớn đến sản xuất, do đó các địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin từ các cơ quan chuyên môn; đồng thời không được nóng vội xuống giống vụ lúa Hè Thu ngoài lịch do khả năng rầy nâu di cư với mật số cao từ ruộng lúa đang thu hoạch sang trà lúa mới gieo sạ trên địa bàn.

Triệu Quốc Dương
Trung tâm Khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc