21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Huyện Long Mỹ: các trạm quan trắc mặn phát huy hiệu quả trong việc dự báo tình hình xăm nhập mặn
 366
 25/03/2024
Trạm quan trắc nước tại xã Lương Tâm (cầu Xẻo Vẹt)

Trạm quan trắc nước tại xã Lương Tâm (cầu Xẻo Vẹt)

Năm 2023 huyện Long Mỹ được Trung tâm Khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang hỗ trợ hai trạm quan trắc mặn thông minh từ nguồn tài trợ không hoàn lại của tổ chức MYI (Hàn Quốc), nguyên lý hoạt động của thiết bị nầy là từ nguồn năng lượng mặt trời cung cấp cho các thiết bị thông minh ghi nhận các thông số về sự thay đổi chất lượng nước, sau khi nhận được tín hiệu như sự thay đổi  nồng độ mặn, độ PH, mực nước cao thấp…thông tin sẽ  được gửi về mạng lưới quan trắc của công ty cổ phần Rynan Technologies Vietnam. Từ đây người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh truy cập bằng ứng dụng Mekong Rynan (MK) để biết được thông tin.    

Huyện Long Mỹ tiếp giáp với  ba tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và tỉnh Kiên Giang, hàng năm thường chịu tác động của xăm nhập mặn khi dòng chảy của các con sông lớn của tỉnh bạn đưa nước mặn về cho nông dân ở địa phương bạn nuôi tôm do đó các xã Lương Nghĩa, Lương Tâm, Xà Phiên, Vĩnh Viễn A, Vĩnh Viễn thường bị ảnh hưởng nặng nề từ tháng 01 đến tháng 5 hàng năm.

Trước đây tỉnh có đầu tư  hai trạm quan trắc mặn đặc tại địa bàn xã Lương Tâm (trạm cầu Xẻo Vẹt) và xã Lương Nghĩa (trạm Hóc Pó) nhưng do thiết bị này qua nhiều năm sử dụng nay đã xuống cấp vì vậy không dự báo được các số liệu về sự thay đổi nồng độ mặn theo yêu cầu. Hiện nay theo thiết kế của các thiết bị nầy thì các trạm quan trắc sẻ dự báo và thông báo nhanh, chính xác sự thay đổi chất lượng nước, gữi đến các thành viên trong nhóm từ đó sẽ thông báo rộng rãi đến bà con nông dân để có biện pháp xử lý kịp thời khi bị xăm nhập mặn.

Hình: Số liệu ghi nhận nồng độ mặn lúc 15 giờ 29 phút, ngày 14/3/2024 xem trên ứng dụng Mekong Rynal từ điện thoại thông minh

Trước đây nếu không có trạm quan trắc thì trong thời gian bị xăm nhập mặn, hàng ngày cán bộ chuyên môn phải xuống địa bàn các xã đo nồng độ mặn, do đó rất tốn công sức và thời gian. Hiện nay với sự đầu tư các thiết bị hiện đại nầy, sẽ giúp hạn chế được công lao động, tiết kiệm thời gian mà độ chính xác cao. Nhờ tác dụng của thiết bị quan trắc như hiện nay nông dân trên địa bàn huyện Long Mỹ sẽ yên tâm hơn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp vì sự ảnh hưởng hoặc thay đổi chất lượng nước điều được dự báo, thông báo nhanh, kịp thời và độ chính xác cao.

Lâm Văn Việt
Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc