08/08/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Thu nhập cao nhờ ghép cây giống và bán vú sữa hoàng kim
 61
 01/08/2022
Ảnh: Quang cảnh vườn cây con của anh Lợi

Ảnh: Quang cảnh vườn cây con của anh Lợi

Vài năm trở lại đây thị trường thích những giống cây lạ, nhà vườn cũng nhạy bén không ngại thử nghiệm nắm bắt cái mới. Với xu thế đó, anh Trần Ngọc Lợi nhà vườn ở ấp Phụng Sơn B, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã chọn giống vú sữa Hoàng Kim để đầu tư theo hướng VietGap và ghép cây giống.

Vú sữa Hoàng Kim khác với các loại vú sữa hiện nay trên thị trường, trái khi chín có màu vàng tươi rất đẹp mắt. Nhiều người còn nhằm lẫn bởi hình dáng cây và trái khá giống quả lê ki ma. Tuy nhiên, đây là giống vú sữa Hoàng Kim, có xuất xứ từ Đài Loan. Dù chỉ mới xuất hiện tại miền Tây không lâu nhưng đã trở thành giống cây mới với nhiều tiềm năng. Cũng chính vì thế, anh Lợi nhà vườn ở ấp Phụng Sơn B, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đã đầu tư trên diện tích đất 03 ha trước đó đang trồng mía và vườn tạp không hiệu quả. Vú sữa hoàng kim trồng khoáng 17 tháng là có trái chiến và đến năm thứ 3 trở đi là cho trái nhiều, giá trên thị trường hiện nay trung bình từ 200.000 đồng /kg.

Ảnh: Vú sữa hoàng kim mới thu hoạch

Mặc dù là giống cây mới, nhưng vú sữa Hoàng Kim lại rất dễ trồng, thích hợp với thổ nhưỡng ở miền Tây. Cây cho trái quanh năm, lại nhẹ công chăm sóc rất ít bị sâu bệnh. Sau khi trồng từ 17 tháng đến 2 năm cây cho trái. Dù chỉ có một nữa diện tích vú sữa Hoàng Kim đang vào vụ thu hoạch nhưng đã giúp nhà vườn thu về gần 4 tấn trái trừ chi phí lợi nhuận trên 200 triệu/ha. Ngoài bán trái ra anh còn ươm 5.000 cây con giống từ hột, ươm khoảng 6 tháng là bán với giá trung bình khoảng 70.000 đồng/cây và sau khi trừ chi phí Anh còn lợi nhuận trên 200 triệu. chưa dừng ở đó hiện tại Anh đang ghép cây con giống khoảng 1.000 cây, với giá bán 200.000 đồng/cây và trừ chi phí Anh còn lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Như vậy mỗi năm Anh thu nhập từ trái, cây con giống hạt và ghép cây con giống khoảng 500 triệu đồng.

Ảnh: Vườn cây con giống

Anh Trần Ngọc Lợi chia sẻ: “Lúc mua về trồng loại cây mới này không biết ban đầu phát triển ra sao, lúc mới mua cây giống từ ươm hạt cây nhỏ nhưng nói khoảng mười bảy tháng có trái cũng không tin lắm nhưng khi về chăm sóc thì đúng mười bảy tháng có trái. Loại cây này rất dễ chăm sóc, cây này sâu bệnh nói không có không phải. Sâu ăn lá không có, chỉ là ruồi đục trái và sâu cuốn lá khi trái còn nhỏ”.

Để sản xuất với số lượng cây giống lớn và đảm bảo chất lượng những nhà vườn này đã bắt tay xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và được chứng nhận đầu năm 2021. Hiện đang đầu tư thêm vườn ươm dự định mở rộng thêm diện tích, đồng thời chia sẻ cây giống với bà con quanh vùng hiện nay diện tích trồng thêm giống vú sữa hoàng kim toàn xã trên 5 ha. Được biết, thời điểm lấy hột từ trái ra tới nảy mầm từ 5-7 ngày, sau đó cho vô bầu đất khoảng một tháng rưỡi cây phát triển tốt, đến khi bán được cho bà con khoảng 5 tháng đến 6 tháng.

So với những loại vú sữa thông thường hiệu quả kinh tế vú sữa Hoàng Kim cao gấp 10 lần, hơn nữa màu sắc trái thì bắt mắt. Khi cây trồng càng lâu năng suất càng cao. Đối với cây trên 03 năm tuổi có thể thu hoạch hơn 80 trái, mỗi trái có trọng lượng từ 300 – 400 gam, có trái nặng gần 1kg.

Hiện nay vườn của hai Anh đang để trái phục vụ cho tết Nguyên đán 2023, dự kiến trên 05 tấn trái nếu giá 200.000đ/kg, lợi nhuận thu về trên 500 triệu đồng và trừ các khoản chi phí thì còn lợi nhuận trên 300 triệu đồng. Ngoài dự kiến thu trái Anh còn ươm thêm 5.000 cây giống ghép với giá 200.000 đồng/cây thì Anh thu về 1 tỷ đồng. Tương lai loại vú sữa Hoàng Kim này có thể sẽ được xuất khẩu nhưng trước mắt nhà vườn đang cung cấp các shop, bách hoá xanh, siêu thị mua loại trái cây này để bán, nên phải là loại trái cây sạch. Do đó, vườn anh đã chủ động trồng theo tiêu chuẩn VietGap và đã được công nhận. Tới đây, Anh sẽ tiếp tục trồng loại cây này theo hướng hữu cơ, trái cây sạch để cung cấp cho thị trường và mở rộng thêm diện tích khoảng 12.000m2 nữa.

Nắm bắt được xu thế và mạnh dạn chuyển đổi, bên cạnh việc áp dụng quy chuẩn VietGap trong sản xuất những nhà vườn này còn không sử dụng phân thuốc hóa học, thay vào đó là các chế phẩm sinh học, phân hữu cơ. Để phòng trừ các loại côn trùng như ruồi vàng hay sâu đục trái anh Ẩn và anh Lợi còn sử dụng tinh dầu tỏi. Với cách làm này, không chỉ giúp cây trồng khỏe cho năng suất cao mà còn đáp ứng được xu thế  chuộng trái cây sạch của thị trường hiện nay.

Nguyễn Thanh Tuấn
Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc