17/01/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Thành Phố Ngã Bảy: Mô hình chuyển đổi từ đất lúa sang trồng dưa hấu cho thu nhập cao
 85
 02/12/2021
Ảnh: Mô hình chuyển đổi trồng dưa hấu trên đất lúa

Ảnh: Mô hình chuyển đổi trồng dưa hấu trên đất lúa

Thành phố Ngã Bảy có diện tích đất trồng lúa chiếm hơn 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, cây lúa cho năng suất cao, nhưng giá thành thu nhâp lại thấp, từ đó kinh tế nông nghiệp chậm phát triển đời sống người nông dân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Để nâng cao đời sống cho người nông dân và khơi dậy tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp; lãnh đạo thành phố Ngã Bảy tuyên truyền vận động người nông dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây ăn trái,  cho giá trị kinh tế cao như cây cam sành  có thương hiệu“ Cam sành ngã bảy”, cây bưởi da xanh, năm roi, sầu riêng, chôm chôm và cây mít siêu sớm ..vv. tăng thêm thu nhập cho người nông dân , nâng cao cuộc sống.

Bên cạnh việc chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn trái cho giá trị thu nhập cao, nhiều hộ nông dân tại thành phố ngã bảy đầu tư trồng cây màu như trồng rau sạch trong nhà màng, trồng dưa hấu trên đất lúa cũng đem lại thu nhập cao góp phần xóa đói, giãm nghèo bền vững cho nhiều hộ nông dân tại thành phố Ngã Bảy                  

Với diện tích 5.500m2 đất trồng lúa chuyển sang trồng dưa hấu mang lại hiệu quả và lợi nhuận, minh chứng rõ nét cho sự chuyển dịch đúng đắn từ lúa sang các loại hoa màu hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình.

Cụ thể như mô hình trồng dưa hấu trên đất lúa của hộ anh ông Nguyễn Văn Tùng,  một trong những hộ trồng dưa hấu rất thành công tại thành phố Ngã Bảy trong nhiều năm qua.

Một năm 2 vụ, bình quân mỗi công dưa hấu, gia đình ông thu hoạch được hơn 2,2 tấn dưa. Trên diện tích ruộng 5.500m2, Mỗi vụ dưa, gia đình thu được từ 50- 60 triệu đồng. Đó là khoản thu nhập mà theo anh Tùng trước đây anh trồng lúa chưa bao giờ cho thu nhập cao như vậy.

Anh Tùng cho biết thêm, sự thành công hôm nay là được các cơ quan chuyên môn nông nghiệp tại thành phố Ngã Bảy quan tâm hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, để anh áp dụng thực tiễn vào ruộng dưa hấu của gia đình và đã đem lại hiệu quả kinh tế  như ngày hôm nay.

Nguyễn Thanh Khoa
Khuyến nông xã Đại Thành, Trạm Khuyến nông TP. Ngã Bảy

Ý kiến bạn đọc