02/08/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Nhân rộng mô hình khóm MĐ2
 63
 20/07/2021
Ảnh: Quang cảnh mô hình khóm MD2

Ảnh: Quang cảnh mô hình khóm MD2

Ông Dương Quốc Công, ở ấp Phương Hòa, xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp sau khi tham dự hội thảo và tham quan mô hình trồng khóm MĐ2 tại xã Phương Bình được công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Miền Tây bao tiêu đầu ra nhìn thấy hiệu quả của mô hình này ông là người tiên phong cho việc chuyển đổi đất vườn kém hiệu quả sang trồng khóm MĐ2 tại xã Phương Phú.

Sau khi tham dự cuộc tham tham quan mô hình hình khóm MĐ2 tại xã Phương Bình do Phòng nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức, nhìn thấy hiệu quả của mô hình này ông Công đã mạnh dạn chuyển đổi 2 ha đất trồng chuối sang trồng khóm MĐ2, hiện tại khóm đã được 2 tháng tuổi đang phát triển rất tốt.

Theo như hợp đồng ký kết với công ty West Food cho biết, phía Công ty sẽ cung cấp toàn bộ giống Khóm MĐ2, sau khi thu hoạch sẽ trả dần cho Công ty trong vòng 3 năm, với giá 3.000 đồng/bụi. Khi khóm đến ngày thu hoạch, công ty sẽ thu mua trái với giá bao tiêu 5.500 đồng/kg (không phân loại và chất lượng) thấp hơn các hộ tham gia ở xã Phương Bình 200 đồng/kg nhưng Ông vẫn thấy vẫn hiệu quả hơn rất nhiều so với trồng chuối trước đây, đến khi kết thúc hợp đồng Công ty sẽ mua lại toàn bộ Khóm giống với giá 2.000 đồng/bụi. Được biết, 1.000m2 đất có thể trồng được khoảng 6.000 bụi Khóm MD2, từ khi trồng đến thu hoạch là 18 tháng, tỉ lệ cho trái trên 85%, trung bình mỗi trái đạt 1,8kg, trái trội lên đến 2,8kg.

Ông Công chia sẻ đây là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, do được công ty bao tiêu đầu ra cho sản phẩm thì người nông dân không cần sợ giá cả bấp bênh có thể mở rộng diện tích trên địa bàn xã Phương Phú.

Nguyễn A Sin
Khuyến nông xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp.

Ý kiến bạn đọc