20/04/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Mô hình trồng dưa lưới phục vụ tết Nguyên Đán 2021
 111
 11/03/2021
Ảnh: Quang cảnh buổi nông dân đang thu hoạch dưa lưới

Ảnh: Quang cảnh buổi nông dân đang thu hoạch dưa lưới

Dịp tết Nguyên Đán cũng là lúc nông dân xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp tất bật thu hoạch cây trái, rau màu phục vụ tết, trong đó điển hình là hộ anh Dương Minh Trí ngụ tại ấp Thành Viên, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng hiệp cho thu hoạch dưa lưới phục vụ tết Nguyên Đán 2021.

 Anh Dương Minh Trí  là một trong những nông dân mạnh dạng đầu tư diện tích gần 1.000m2 đất để trồng dưa lưới trong nhà lưới. Theo anh Trí vụ mùa năm trước, Anh trồng diện tích gần 1.000m2 nhà lưới đạt hiệu quả kinh tế khá cao, dưa được bán tại nhà vườn giá bán 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh còn lợi nhuận trên 35 triệu đồng/1.000m2/vụ. Mô hình này lợi nhuận cao gấp 4 lần sản xuất bình thường.

Anh Trí cho biết thêm, dưa lưới được trồng trong nhà màng theo quy trình ứng dụng công nghệ cao,  không sử dụng phân bón, thuốc hóa học nên được xem là sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, trái dưa còn được chăm sóc kỹ lưỡng nên cân nặng và chất lượng trái luôn đồng đều, có màu sắc đẹp, giòn, có vị ngọt thanh, thơm và có giá trị dinh dưỡng cao, bảo quản được lâu dài. Chính vì những yếu tố đó, mà người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn ngày càng ưa chuộng, tìm mua để ăn và chưng mâm ngũ quả trong dịp Tết.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng anh Trí quyết định đầu tư mở rộng diện tích trồng dưa lưới theo hướng ứng dụng công nghệ cao để phục vụ, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán 2021.

Theo anh Trí, trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ cao, mỗi cây được trồng trong 01 bịch giá thể sẽ cho 01 trái duy nhất. Do trái dưa lưới được trồng trong nhà màng và đặt trong luống lót bạt nhựa, cách ly với nền đất nên tránh được mầm bệnh xâm nhập và ứng phó tốt biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, nhờ sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt kỹ thuật cao, hoàn toàn tự động tiết kiệm lượng nước rất lớn cũng như chi phí cho nhân công lao động. Chỉ cần chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng, dưa lưới sẽ phát triển rất tốt, sau hơn 70 ngày trồng, trung bình mỗi nhà màng 1.000m2 trồng được 1300 dây dưa, bình quân mỗi trái 1.5kg năng suất đạt 1,95 tấn, giá bán 45.000đồng/kg thu về 87.780.000 đồng, trừ chi phí 31.200.000 đồng, lợi nhuận mang về cho gia đình Anh 56.550.000 đồng.

 Tết Nguyên đán nhu cầu thị trường về nguồn nông sản sẽ tăng cao. Vì vậy, trong thười gain tới bên cạnh nỗ lực của bà con nông dân chuẩn bị các mặt hàng đáp ứng nhu cầu tết, các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương cần tăng cường hướng dẫn nông dân sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng.

Trần Ngọc Bảy
Khuyến nông xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp.

Ý kiến bạn đọc