23/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Thu nhập cao nhờ trồng nhãn IDO
 49
 08/09/2020
Ảnh: Vườn nhãn Ido của anh Tâm đang cho trái

Ảnh: Vườn nhãn Ido của anh Tâm đang cho trái

Kinh tế tập thể có vai trò then chốt trong phát triển sản xuất nông nghiệp, nói đến Hợp tác xã, Tổ hợp tác phải nói đến Tổ hợp tác Trồng nhãn Ido, tại ấp Tầm Vu 2, xã Thạnh Hòa. Hiện tại, Tổ Hợp tác có 36 thành viên, diện tích 27ha, chuyên trồng nhãn Ido do anh Hồ Văn Tâm làm tổ trưởng.

Được biết, anh Tâm là người tiên phong trồng giống nhãn này từ năm 2014. Đến nay, Tổng diện tích trồng nhãn của anh Tâm là 1,3ha, anh trồng được 400 gốc nhãn. Vụ vừa qua, Anh thu được 21 tấn nhãn, với giá bán 17 ngàn đồng/kg, Anh thu nhập 357 triệu đồng, trừ chi phí 80 triệu đồng, anh còn lợi nhuận 277 triệu đồng.

Anh Tâm cho biết: Nhãn Ido rất dễ trồng, ít bệnh, đặc biệt là không bị chổi rồng. Hơn nữa, loại nhãn này khi chín không có mùi thơm nhiều như nhãn khác nên hạn chế được chim, chuột đến gây hại lúc chín.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh Tâm còn tham gia tốt các phong tròa của địa phương phát động, vận động các thành viên trong Tổ hợp tác canh tác đúng quy trình, ghi chép nhật ký sản xuất,… Đây là mô hình làm ăn có hiệu quả cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Bùi Văn Học
Khuyến nông xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc