23/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Châu Thành A: Bế giảng lớp FFS “Quy trình sản xuất lúa giống cấp xác nhận ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái”
 49
 08/09/2020

Việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc với nhiều nông dân trong tỉnh vẫn còn khá xa lạ. Những chiếc máy bay này trong tương lại sẽ thay thế sức người, bảo đảm thời vụ và hiệu quả trong mỗi chiến dịch phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Thực hiện kế hoạch số 98/KH-TTKN, ngày 01 tháng 4 năm 2020 về việc tổ chức lớp lớp FFS “Quy trình sản xuất lúa giống cấp xác nhận ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái” tại ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, có 20 học viên là nông dân sản xuất lúa giống lâu năm trên địa bàn xã tham gia.

Sau hơn 2 tháng, lớp tập huấn đã hoàn thành nội dung đề ra gồm 12 buổi học (kết hợp lý thuyết và thực hành). Trong quá trình học có bố trí thực diễn máy bay phun thuốc không người lái trên cây lúa, đã được nông dân hưởng ứng rất nhiệt tình. Đặt biệt, học viên của lớp và các hộ dân lân cận thấy được lợi ích từ việc trình diễn máy bay phun thuốc không người lái đã mạnh dạng đăng ký với tổ bay của Trung tâm khuyến nông để phun thuốc trên điện tích ruộng của mình.

Ngày 27/8/2020 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Châu Thành A tổ chức bế giảng lớp FFS “Quy trình sản xuất lúa giống cấp xác nhận ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái” và cấp giấy chứng nhận cho 20 học viên tham gia lớp. Đến dự buổi lễ bế giảng có ông Võ Xuân Tân – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đến dự và thông tin đến bà con nông dân về lợi ích, sự tiện lợi và an toàn đối với sức khỏe của người nông dân.

Trong buổi bế giảng có tổ chức bay trình diễn máy bay phun thuốc không người lái cho bà con nông dân xem. Tất cả các học viên đều rất kỳ vọng và tâm đắt với việc áp dụng máy bay phun thuốc không người lái vào sản xuất. Nhận định được lợi ích từ việc sử dụng máy bay phun thuốc không người lái sẽ giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm ngày công và không ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất. Với diện tích sản xuất lúa giống khá lớn thì việc tiếp cận công nghệ hiện đại này sẽ giải quyết được những khó khăn thực tế trong quá trình quản lý nhân công sản xuất. Góp phần trong việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

 

Nguyễn Thị Kiều Tiên
Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc