21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Các sự kiện/Thông báo
UBND tỉnh Hậu Giang: Tổ chức Festival quốc tế ngành hàng Lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023
 783
 07/11/2023
Ngày 13/10/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang ban hành Kế hoạch tổ chức Festival quốc tế ngành hàng Lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích:

- Chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), với chủ đề tuyên truyền “Phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững”.

- Nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo chất lượng cao, nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất lúa gạo, từng bước hướng đến sản xuất lúa hữu cơ, lấy tăng trưởng xanh làm nền tảng, đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. - Thực hiện kế hoạch phát triển bền vững Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long góp phần to lớn trong việc thực hiện cam kết của Chính phủ về giảm phát thải khí nhà kính tại Hội nghị COP26.

- Thúc đẩy xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và phát triển nông thôn; hỗ trỡ các doanh nghiệp, nông dân hoạt động hiệu quả và giúp ngành hàng lúa gạo Việt Nam, cũng như các thương hiệu nông sản có chỉ dẫn địa lý tăng sức cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

- Triển lãm thành tựu kinh tế, văn hóa xã hội, kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh.

- Thông qua các chương trình tại Festival, tạo điều kiện để các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp và người nông dân có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức sản xuất mới, các công nghệ mới, các tiến ộ khoa học kỹ thuật hiện đại ứng dụng trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng; đáp ứng yêu cầu số hoá ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thông minh, bền vững. Từ đó, tạo những bước đi vững chắc, mang tính đột phá cho ngành lúa gạo Việt Nam, đáp yêu cầu của xu thế quốc tế mới.

- Tích cực hỗ trợ cho các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước giới thiệu, quảng bá thương hiệu các sản phẩm nông lâm thủy sản uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam nói chung và nông sản Hậu Giang nói riêng, trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho các loại nông sản chủ lực và tiềm năng.

2. Yêu cầu:

- Thiết kế, trang trí các gian hàng trưng bày, triển lãm phải hài hòa với địa điểm tổ chức và chủng loại hàng hóa, không gây mất mỹ quan khu vực tổ chức.

- Các khâu tổ chức Festival được tiến hành bài bản, chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo. Đảm bảo nội dung hoạt động đa dạng, phong phú, đúng chủ đề. Chương trình khai mạc có sức hấp dẫn với giá trị nghệ thuật cao.

- Các chuỗi sự kiện phải được tổ chức các hoạt động liên hoàn, bổ trợ qua lại nhau trong một chương trình tổng thể, nhằm chuyển tải đầy đủ các nội dung đến khách tham quan và các đối tượng có nhu cầu tìm hiểu về lúa gạo Việt Nam.

- Các hoạt động diễn ra tại Festival phải đảm bảo trang trọng, thiết thực, an toàn, hiệu quả và tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, đại biểu và Nhân dân về tham dự nhân dịp chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập tỉnh Hậu Giang.

II. QUY MÔ, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Tên gọi: “Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023” .

2. Quy mô

- Các hoạt động Lễ hội, Hội thao, Hội thi, xác lập kỷ lục… vì mục đích khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn.

- Dự kiến khoảng 500 gian hàng giới thiệu, trưng bày sản phẩm OCOP; ẩm thực các món ngon từ gạo; giới thiệu các loại máy, thiết bị bay phục vụ sản xuất lúa,…

3. Thời gian: Dự kiến từ ngày 11/12/2023 đến ngày 15/12/2023.

4. Địa điểm:

Trung tâm Hội nghị tỉnh; các tuyến đường trong Khu hành chính UBND tỉnh.

5. Đơn vị Chỉ đạo

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Bộ Công Thương.

- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Bộ Ngoại giao.

- UBND tỉnh Hậu Giang.

6. Đơn vị thực hiện

6.1. Các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Các Vụ: Kế hoạch; H p tác quốc tế; Khoa học Công nghệ và Môi trường; Tài chính

- Các Cục: Trồng trọt; Bảo vệ thực vật; Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn; Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường.

- Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương.

- Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long.

- Báo Nông nghiệp Việt Nam.

- Trung tâm: Khuyến nông Quốc gia; Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp.

6.2. Tỉnh Hậu Giang:

- Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công Thương.

- Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang.

- Hội Nông dân tỉnh Hậu Giang.

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

6.3. Đơn vị tổ chức sự kiện

7. Chủ đề Festival: Hành trình trăm năm lúa gạo Việt.

III. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

(Xem nội dung hoạt động trong Kế hoạch tổ chức Festival quốc tế ngành hàng Lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 20)

 

Nguyễn Đăng Khoa
Trạm Khuyến nông TP. Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc