15/04/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Hiệu quả từ “Xây dựng mô hình liên kết lúa sản xuất lúa chất lượng cao, an toàn theo hướng hữu cơ” tại xã Vị Trung
 521
 15/03/2023
Ảnh: Thu hoạch lúa trong mô hình

Ảnh: Thu hoạch lúa trong mô hình

Huyện Vị Thủy nói chung, Xã Vị Trung nói riêng cây lúa chính là sản phẩm chủ lực của địa phương. Nên chính quyền địa phương cũng như bà con nông dân luôn chú trọng hơn vào việc sản xuất lúa. Do đó, khi các dự án lúa của Phòng Nông nghiệp triển khai được bà con nông dân ở địa phương tích cực tham gia, phần nào góp phần giảm chi phí đầu tư, xây dựng được vùng lúa thương phẩm an toàn theo hướng hữu cơ, ổn định đầu ra từ đó giúp cho nông dân có hướng đi mới, hiệu quả hơn trong sản xuất lúa.

      Vụ Đông Xuân 2022-2023 từ nguồn kinh phí huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vị Thủy triển khai xây dựng mô hình “Xây dựng mô hình liên kết lúa sản xuất lúa chất lượng cao, an toàn theo hướng hữu cơ”, trong đó xã Vị Trung tham gia mô hình với diện tích 40,8 ha với 25 hộ tham gia. Khi tham gia mô hình, hộ dân sẽ được hỗ trợ 50% giá trị phân bón.

       Sản xuất lúa thương phẩm sử dụng phân hữu cơ AUTUS được hỗ trợ từ nguồn kinh phí Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đây là một mô hình rất có tiềm năng, giúp cho bà con nông dân nhận thấy được hiệu quả của việc sử dụng phân hữu cơ cũng như dần cải tạo đất để hướng tới sản xuất lúa theo hướng VietGap. Bên cạnh đó mô hình còn liên kết sản xuất với các Công ty như: Được công ty cung phân bón vừa đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng, giá rẽ hơn thị trường, đảm bảo bao tiêu đầu ra cho bà con và cũng góp phần vào việc tuyên truyền cho hộ dân xung quanh nhận thấy được lợi ích của việc sản xuất tập thể, thu hút và thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể tại địa phương.

       Ông Nguyễn Văn Phúc, ấp 12 xã Vị Trung tham gia mô hình với diện tích 2,8 ha. Ông chia sẽ “Phân hữu cơ AUTUS là một loại phân hữu cơ thiên nhiên nhập khẩu từ Nauy, phân vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng vừa cải tạo đất rất tốt, đây là hướng đi mới để tạo tiền đề cho Ông chuyển dần theo sản xuất lúa theo hướng hữu cơ bền vững”.

       Ông chia sẻ thêm về hiệu quả kinh tế “Lúc đầu tôi còn hơi e ngại, nhưng qua thời gian chăm sóc và đến thu hoạch thì hiệu quả ngoài mong đợi của Ông. Vụ này Ông sạ giống RVT như mọi năm, cho năng suất khi thu hoạch là 885kg/1000m2, với giá được bao tiêu là 7.300 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, ông có lợi nhuận khoảng 38.000.000 đồng/ha.

        Còn Ông Thái Văn Hùng, ấp 12 cũng là hộ tham gia mô hình phấn khởi chia sẻ thêm: Mô hình phân hữu cơ tôi được nghe các xã lân cận chia sẻ hiệu quả rất nhiều nên khi được triển khai ông nhiệt tình vận động bà con tham gia trong cánh đồng mẫu lớn. Về hiệu quả thì năng suất không kém hộ Ông Phúc, cũng với giống RVT. Năng suất lúa khi thu hoạch là 900kg/1000m2, với giá bán được công ty thu mua là 7.300đ/kg. Sau khi trừ hết chi phí, tôi có lợi nhuận khoảng 4.000.000 đồng/1.000m2.

       Hiện nay, việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ là hướng đi lâu dài, ổn định cho bà con trồng lúa, giúp cải tạo đất, giảm tối đa chi phí, tăng lợi nhuận. Mô hình rất có tiềm năng, cần được nhân rộng để góp phần tuyên truyền, khuyến cáo người dân áp dụng các sản phẩm hữu cơ vào sản xuất, trồng trọt nhằm góp phần nâng cao chất lượng nông sản, hạn chế thoái hoá đất đai, bảo vệ môi trường và sức khoẻ cộng đồng.

Hình ảnh khác của mô hình

Ảnh: Thu hoạch lúa trong mô hình

 

Đỗ Thị Thùy Dương
Viên chức kỹ thuật xã Vị Trung- Huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc