15/04/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Hiệu quả từ mô hình trồng dưa hấu tết
 504
 19/01/2023
Hình: Nông dân ấp 7 đang thu hoạch dưa

Hình: Nông dân ấp 7 đang thu hoạch dưa

Xuân Quý Mão 2023 cận kề cũng là thời điểm nông dân xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang thu hoạch các loại rau màu để phục vụ người tiêu dùng ngày tết, trong đó phải nói đến dưa hấu của bà con trong hợp tác xã NÔNG SẢN AN TOÀN LONG TRỊ A ấp 7, xã Long Trị A, TX. Long Mỹ.

Toàn xã Long Trị A có hơn 70ha dưa hấu, tập trung chủ yếu tại ấp 7, bà con nơi đây trồng tương đối đa dạng các loại dưa như: Mặt trời đỏ, Thành long, tiểu hắc long, dưa lê…. Hiện tại, nông dân trong xã đang thu hoạch trên 50ha dưa hấu phục vụ tết, diện tích còn lại khoảng 20ha sẽ phục vụ nhu cầu thị trường qua tết.

Hiện nay thương lái mua dưa hấu của nông dân (do lấy cọc từ đầu vụ) với giá 8.000đ/kg đối với dưa hấu không hạt, 6.000 đồng/kg đối với dưa hấu thành long, các loại dưa còn lại được bà con bán với giá 15.000 – 20.000đ/kg tuỳ từng loại, với giá dưa hấu tết như hiện nay thì bà con trồng dưa trong xã năm nay trúng mùa được giá. Anh Trần Thanh Long, ngụ ấp 7, xã Long Trị A nhẩm tính với 1ha dưa hấu không hạt năng suất thu hoạch đạt 35 tấn được thương lái bao tiêu với giá 8.000đ/kg, trừ đi chi phí lợi nhuận sẽ đạt trên 200 triệu đồng. Hiện nay Đối với dưa hấu phục vụ thị trường sau tết được thương lái đến tận ruộng đặt cọc với giá 6.000đ/kg đối với dưa hấu Thành long.

Năm nay giá cả tương đối cao hơn so với năm ngoái, cộng với năm nay mùa nước lũ kéo dài nên lượng phù sa tương đối nhiều, vì vậy mà đất đai rất màu mỡ, và thời tiết tương đối thuận lợi sâu bệnh cũng hạn chế, nên cây dưa phát triển rất tốt. Nông dân trồng dưa hấu lại được thương lái bao tiêu nên đầu ra sản phẩm được yên tâm hơn, Tết năm nay bà con trồng dưa có được cái tết sung túc hơn từ mùa vụ dưa.

Dưa hấu dễ trồng, nhưng để có được một ruộng dưa cho năng suất cao, chất lượng trái ngon, đẹp cũng không phải dễ. Đòi hỏi người trồng phải biết chăm, bón đúng cách, quan trọng nhất là khi dưa ra trái non phải biết lựa những trái dưa nào đẹp để lại và trái nào xấu cắt bỏ. Ngoài ra, kỹ thuật chăm sóc cũng đòi hỏi có quá trình tích lũy kinh nghiệm lâu dài thì mới có được vụ mùa đạt hiệu quả cao. “

Mô hình trồng dưa hấu cho hiệu quả kinh tế cao, của nhiều nông dân tại địa phương đã góp phần cùng địa phương giải quyết việc làm cho một bộ phận thanh niên nông thôn nhàn rỗi. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đặc biệt là mô hình trồng dưa hấu đã mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho bà con nông dân trong xã. Từ đó, có nhiều người dân chuyển hướng sang trồng các loại rau màu càng nhiều góp phần tạo thêm thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Trần Liêm Sĩ
KN xã Long Trị A, TX. Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc