21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Thị xã Long Mỹ: mô hình nuôi ếch thương phẩm và ếch giống tạo nguồn thu nhập cho nông dân
 170
 12/06/2024
Ảnh. Mô hình nuôi ếch thương phẩm của ông Nguyễn Ngọc Giàu

Ảnh. Mô hình nuôi ếch thương phẩm của ông Nguyễn Ngọc Giàu

Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Long Mỹ có rất nhiều hộ nông dân tự chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, trong đó có mô hình nuôi ếch thương phẩm và ếch giống của hộ ông Nguyễn Ngọc Giàu là hội viên của Hội cựu chiến binh ở ấp Bình Thuận, xã Long Bình.

Rời quân ngũ, với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, ông Giàu vừa đi làm hồ, vừa làm ruộng, chăn nuôi gà, cút và rắn,… nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Tình cờ trong quá trình nuôi rắn, ông sử dụng ếch để làm thức ăn cho rắn và nhận thấy ếch dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, từ 3,5 – 4 tháng có thể xuất bán, thị trường tiêu thụ ưa chuộng, đầu ra ổn định nên đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi ếch trong bể lót bạt.

Thực hiện mô hình, ông đầu tư xây dựng các bể nuôi có diện tích từ 30-50m2, bên ngoài bằng  xi măng kiên cố, bên trong lót bạt và bố trí các giá thể để ếch lên cạn. Việc nuôi ếch trong bể lót bạt trên mặt đất có ưu điểm là có thể tận dụng được diện tích đất có sẵn, hạn chế được mầm bệnh, dễ chăm sóc, quản lý. Theo ông Giàu, để nuôi ếch đạt hiệu quả đòi hỏi người nuôi phải biết đặc tính sinh học và cách phát hiện, phòng trị một số bệnh thường gặp của ếch như sưng mình, trướng nước, trướng hơi, nhiễm trùng đường ruột, ghẻ.... Thức ăn của ếch chủ yếu là viên công nghiệp, liều lượng thức ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Do đó, phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình phát triển của ếch, không để nguồn nước trong bể nuôi bị ô nhiễm, cân đối lượng thức ăn hợp lý, tránh lãng phí, gây ô nhiễm môi trường. Riêng, đối với việc sản xuất ếch giống, người nuôi phải nắm chắt quy trình kỹ thuật từ khâu nuôi ếch bố mẹ, ấp trứng, nòng nọc, và nuôi nòng nọc lên ếch con.

Nhờ nắm bắt kỹ thuật, chăn nuôi hiệu quả, từ 4 bể nuôi ếch ban đầu, đến nay ông Giàu đã nhân rộng ra 27 bể với diện tích 1.500m2 có tổng số 15.000 con ếch các loại. Hiện ếch giống được ông cung cấp cho các hộ chăn nuôi với giá 800 -1.200 đồng/con tùy kích thước. Riêng đối với ếch thương phẩm có giá 44.000 đồng/kg. Tính ra với 14 bể nuôi, mỗi bể thả từ 3.000-5.000 con ếch giống, sau khi trừ các khoảng chi phí sản xuất sản xuất, gia đình có nguồn thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Dự định, tới đây ông sẽ kết hợp nuôi ếch và các loại cá như cá rô, cá trê để tận dụng nguồn thức ăn thừa hoặc phế phẩm từ ếch làm thức ăn cho cá, giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi, gia tăng thu nhập trên cùng một diện tích. Để nâng cao hiệu quả mô hình, tạo liên kết trong sản xuất, tìm đầu ra cho ếch giống và ếch thương phẩm, mới đây Khuyến nông kết hợp với Hội CCB xã Long Bình cũng đã hỗ trợ thành lập tổ hợp tác nuôi ếch thương phẩm và ếch giống tại gia đình ông.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm, ếch giống của ông Nguyễn Văn Giàu không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn đáp ứng nhu cầu ếch giống khỏe mạnh, an toàn cho nhiều hộ nông dân tại địa phương, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho nhiều hộ dân trên địa bàn. Từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững, giúp người dân có việc làm ổn định, cải thiện đời sống.

Bùi Út Mười
Trạm Khuyến nông thị xã Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc