17/06/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thuỷ: Thu nhập tốt từ chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bồn bồn
 187
 17/05/2024
Ảnh: ông Nguyễn Trung Tần bên mô hình trồng bồn bồn

Ảnh: ông Nguyễn Trung Tần bên mô hình trồng bồn bồn

Nghề trồng bồn bồn xuất hiện ở xã Vị Thuỷ, huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang khoảng 3 năm qua. Bồn bồn phù hợp với thổ nhưỡng, phát triển tốt và có giá trị kinh tế giúp nâng cao thu nhập cho gia đình. Cây bồn bồn nhẹ công chăm sóc, ít tốn chi phí đầu tư nhưng lợi nhuận từ cây bồn bồn đem lại cho hộ trồng rất tốt, đặc biệt cây bồn bồn được thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định.

Từ lợi nhuận cây bồn bồn đem lại cho hộ dân, ông Nguyễn Trung Tần ấp 8, xã Vị Thuỷ, huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang chuyển đổi đất canh tác lúa kém hiệu quả, sang trồng bồn bồn trong nhiều năm qua đã đem lại nguồn thu nhập hơn chục triệu đồng/năm tại hộ.

Ruộng bồn bồn của ông Nguyễn Trung Tần có diện tích 1.500 m2 đã được 3 năm tuổi và vẫn cho thu hoạch thân cây mỗi ngày. Nhanh tay nhổ cây bồn bồn đưa cho chúng tôi xem chất lượng cây vẫn ổn định mặc dù đã trồng nhiều năm, ông Nguyễn Trung Tần tâm tình: “Nhờ trồng bồn bồn mà đời sống gia đình tôi được cải thiện rất nhiều trong các năm qua. So với cây lúa, cây bồn bồn cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần, bởi lúa canh tác 2 vụ/năm, năng suất lúa không cao do đất trũng phèn, nếu gặp thời tiết bất lợi xem như vụ mùa mất trắng. Thực tế với 1,5 công đất trồng lúa, nếu mùa vụ thuận lợi, số tiền lợi nhuận thu về khoảng 3 triệu đồng/2 vụ/năm. Còn cây bồn bồn, xuống giống khoảng 4 tháng đã cho thu hoạch và cho thu hoạch cây mỗi ngày. Tính đến thời điểm hiện tại, ruộng bồn bồn trồng 3 năm tuổi vẫn cho năng suất tốt”.

Cũng theo lời ông Tần, với diện tích 1.500 m2 trồng bồn bồn, mỗi tháng thu hoạch hơn 400kg, bồn bồn sau thu hoạch xong được thương lái đến tận nhà thu mua, giá bán 35.000đồng - 40.000đồng/kg, trừ chi phí ông bỏ túi số tiền hơn 10 triệu đồng/tháng. Ngoài bán bồn bồn tươi, ông Trung Tần còn làm dưa để bán theo đơn đặt hàng của khách, bình quân mỗi tháng ông bán từ 10 – 30 keo dưa bồn bồn với giá bán 110.000 đồng/keo. Mặc dù cây bồn bồn dễ trồng, nhẹ công chăm sóc nhưng để thu hoạch bồn bồn đạt năng suất cao và chất lượng tốt, đều đặn 1 lần/tháng ông Tần sẽ tiến hành bón phân hạt cho toàn bộ diện tích ruộng bồn bồn, kèm theo đó là thường xuyên quan sát trên thân cây xem có bị sâu hại tấn công, sẽ sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để phòng trị. Cây bồn bồn sống tốt, sống khỏe là phụ thuộc phần lớn vào nguồn nước nên trong ruộng phải giữ lượng nước ổn định, khoảng nửa mét nước cho cây sinh trưởng.

Để tăng nguồn thu nhập trong mô hình trồng bồn bồn, ông Hoàng Giới đã thả các loại như: Cá sặc bướm, cá sặc rằn, cá rô, cá lóc, cá trê vàng… vào trong ruộng bồn bồn, cá đồng thả trong ruộng bồn bồn không cần cho ăn thức ăn nên không tốn chi phí tiền thức ăn và ông nuôi thêm khoảng 40 con vịt đẻ trứng thả luôn vào ruộng trồng bồn bồn, cho đàn vịt ăn ốc bươu vàng để hạn chế ốc phá hại bồn bồn. Cá nuôi sẽ được thu hoạch 2 lần/năm, trừ chi phí lợi nhuận gần 10 triệu đồng/năm; đàn vịt đẻ trứng cũng cho thu nhập vài triệu đồng/năm từ tiền bán trứng vịt. Ngoài ra, quanh bờ bao ruộng trồng bồn bồn, ông Tần còn trồng thêm chuối, dừa cũng cho thu nhập mỗi tháng.

Ông Nguyễn Trung Tần cho biết thêm: “Tính ra trồng bồn bồn có nhiều tiện lợi, vì kết hợp thêm được việc nuôi cá đồng do nước trong ruộng được giữ ổn định quanh năm. Còn quanh bờ bao trồng bồn bồn có thể trồng thêm các loại rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày kết hợp chăn nuôi gia cầm. Thông qua hình thức trồng bồn bồn, kết hợp nuôi cá, nuôi gia cầm và trồng chuối trên bờ bao ruộng bồn bồn, 1 năm tôi có thu nhập hơn 50 triệu đồng trên diện tích đất trồng bồn bồn là 1.500m2”.

Bà Trần Thị Hồng Anh – phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Vị Thuỷ, cho biết: “Bồn bồn là một trong những loại cây trồng đặc trưng của vùng đất trũng phèn trên địa bàn xã. Để sản phẩm dưa bồn bồn phát triển trong thời gian tới xã còn vận động, khuyến khích, hướng dẫn bà con nông dân trồng bồn bồn theo hướng an toàn và xây dựng thương hiệu sản phẩm bồn bồn, nhằm đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng tốt nhất và tạo được sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bồn bồn, đặc biệt là tăng thu nhập cho người dân gắn bó lâu đời với sản phẩm bồn bồn”.

Hình ảnh khác của mô hình trồng bồn bồn

Huỳnh Công Kha
Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc