15/04/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành A: Mô hình trồng Vú sữa Bơ hồng cho thu nhập cao
 180
 23/02/2024
Ông Tuyền chia sẽ với cán bộ kỹ thuật

Ông Tuyền chia sẽ với cán bộ kỹ thuật

Thời gian gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng vú sữa bơ hồng. Trái vú sữa bơ hồng chín vỏ có màu trắng hồng căng bóng, thịt dày và mềm khi ăn có vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ. Đây cũng chính là những đặc trưng khiến quả vú sữa bơ hồng được khách hàng ưu chuộng, có đầu ra tốt, góp đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Điển hình có hộ Ông Lê Văn Tuyền ấp Láng Hầm C, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, đã chuyển đổi 1ha ruộng lên bờ trồng trồng 200 cây vú sữa bơ hồng, đến nay đã 5 năm tuổi, vụ vừa rồi Ông thu hoạch được 24 tấn, bán tại vườn cho thương lái với giá 35.000đ/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí Ông Tuyền thu lợi nhuận gần 765 triệu đồng.

Ông Tuyền cho biết: vú sữa bơ hồng tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc, sau khi trồng từ 03 năm đến 04 năm là cho trái. Tuy nhiên để vú sữa phát triển tốt bờ mẫu phải cao ráo, phải thường xuyên lên sìn phủ gốc, bón phân hữu cơ để giúp hấp thụ phân bón được tốt hơn, sau mỗi vụ thu hoạch cần cắt tỉa cành tạo tán, bón vôi để diệt khuẩn,...

Đến nay toàn xã Thạnh Xuân đã có 8 hộ trồng vú sữa bơ hồng với diện tích 5,9ha đều đã cho thu hoạch, bình quân 1ha mang về thu nhập từ 600 - 700 triệu đồng. Hiện xã đang xây dựng mã số vùng trồng, ngoài ra vận động người dân nhân rộng mô hình, qua đó nhằm giúp cho bà con tăng cao thu nhập, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Mai Thanh Vũ
Khuyến nông xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc