15/04/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành: Hiệu quả từ mô hình trồng bắp nếp xen canh
 148
 23/02/2024
Ảnh: vườn bắp của ông Đoàn Văn Lâu chuẩn bị thu hoạch

Ảnh: vườn bắp của ông Đoàn Văn Lâu chuẩn bị thu hoạch

Mô hình chuyển đổi cây trồng của ông Đoàn Văn Lâu ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã canh tác 2000 m2 đất trồng bắp nếp xen vườn cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế lấy ngắn nuôi dài.

Thực hiện phát triển xen canh cây hoa màu trên đất vườn cây ăn trái không chỉ làm tăng độ phì nhiêu cho đất mà còn góp phần tăng cao thu nhập cho người nông dân. Vì vậy, cùng với nhiều loại cây trồng khác, cây bắp nếp được nhiều bà con tại xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang lựa chọn canh tác để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng hàng ngày và đặc biệt là vào dịp tết Nguyên Đán với ưu điểm là dễ trồng và có nguồn thu nhập khá ổn định.

Nhận thấy hiệu quả của cây bắp nếp mang lại, thời gian gần đây, bà con nông dân ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã tận dụng một số diện tích đất trống khi cây ăn trái còn nhỏ, cải tạo đất vườn tạp kém hiệu quả để trồng xen bắp nếp. Mô hình này đang đem lại hiệu quả kinh tế khá cao và ổn định cho bà con. Điển hình là hộ ông Đoàn Văn Lâu ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã canh tác 2000 m2  đất trồng bắp nếp xen vườn cây ăn trái. Giống bắp nếp được ông Lâu chọn trồng có đặc tính sinh trưởng và phát triển tốt, lá còn xanh đến khi thu hoạch, tỷ lệ trái loại 1 đạt khoảng 80% và có thể kháng được bệnh sọc lá.

Ông Lâu cho biết, trồng bắp không tốn nhiều vốn đầu tư chỉ cần bón ít phân lót và bón thúc 1 lần vào giai đoạn xoắn nõn chuẩn bị trổ cờ phun râu, kết hợp xới xáo, vun gốc chống đổ là chờ thu hoạch. Hiện tại diện tích bắp của gia đình ông Lâu đã bắt đầu cho thu hoạch ước khoảng 4.000 - 5.000 trái, với giá 2.500 – 3.500 đồng/trái. Để nâng cao thu nhập, ngoài việc bán cho thương lái, gia đình ông còn bán trực tiếp cho khách qua đường.

Với những cách làm hợp lý như chọn giống phù hợp, trồng đúng khoảng cách giữa hàng cách hàng, cây cách cây, bón phân, phun thuốc đúng cách, đúng thời điểm, ước tính vụ bắp này ông đã thu lãi trên 6 triệu đồng.

Mô hình trồng xen canh cây bắp nếp không chỉ góp phần giải quyết việc làm thời vụ cho hộ nông dân mà còn tạo được nguồn thu nhập khá cho gia đình. Xen canh cây trồng giúp hộ dân có thêm thu nhập, đồng thời cải tạo đất góp phần nâng cao năng suất cho vụ mùa sản xuất chính trong năm.

Nguyễn Thị Cẩm Nhung
KNV xã Phú Hữu, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc