21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành: Mô hình trồng hoa tết mang lại kinh tế vừa mang lại sắc xuân quê nhà.
 259
 02/02/2024
Ảnh: Ông Trần Văn Hiền ( phía phải)– Phó Bí thư Đảng Ủy thăm mô hình hoa tết của hộ chú Lê văn Hết.

Ảnh: Ông Trần Văn Hiền ( phía phải)– Phó Bí thư Đảng Ủy thăm mô hình hoa tết của hộ chú Lê văn Hết.

Mô hình trồng hoa phục vụ tết Nguyên đán của Chú Lê Văn Hết, người có hơn 10 năm làm nghề trồng hoa ở ấp Đông Mỹ, thị Trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, hứa hẹn thu nhập kinh tế gia đình vui xuân đón tết.

Hàng năm cứ hẹn lại lên vào khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch trở về sau là những người làm hoa kiểng ở TT Ngã Sáu Huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang lại tất bật chuẩn bị cho một mùa hoa tết, với mong muốn mang về lợi nhuận và góp thêm sắc xuân cho mùa xuân mới.

Đơn cử như hộ chú Lê Văn Hết, người có hơn 10 năm làm nghề hoa ở ấp Đông Mỹ, thị Trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết trong mùa hoa tết 2023 vừa qua, hầu hết những người trồng hoa tết tại địa phương đều trúng lớn. Trong đó có nhiều nguyên nhân như: thời tiết thuận lợi, nông dân nắm bắt được khoa học kỹ thuật xử lý cho hoa nở đúng dịp tết, sản phẩm làm ra luôn có mẫu mã đẹp được khách hàng ưa chuộng, từ đó bán được giá cao, với các chủng loại như hoa cúc Mâm xôi, Vạn thọ, cúc đài loan, cát tường…do đó trong năm 2023 chú Hết đã sản xuất được 1.500 giỏ hoa các loại, trung bình mỗi giỏ 35 ngàn sau khi trừ chi phí chú Hết còn lãi trên 45 triệu đồng.

Với thu nhập cao từ mùa hoa tết Quý Mão 2023 vừa qua chú Hết tiếp tục với sản phẩm hoa sẽ tăng gấp đôi cho tết Giáp Thìn 2024 sản xuất trên 3.000 chậu hoa phục vụ tết, với các chủng loại như: cúc Mâm xôi, Vạn thọ, cúc Đài Loan, Cát tường, Ớt, Dạ yên thảo… trong đó, sản phẩm Vạn thọ và Cát tường chiếm hơn 50% số hoa.

Chú Hết chia sẽ kinh nghiệm: Đối với nghề hoa kỹ thuật làm cũng không khó vấn đề là đòi hỏi người làm phải thường xuyên theo dõi và quan sát thời tiết và tùy vào từng giai đoạn ngắt cơi đọt để có biện pháp xử lý phân thuốc kịp thời. Trước khi xuống giống, phải làm giàn, sử dụng các loại phân như phân chuồng + sơ dừa + trấu + phân lân + nấm tricodecma trộn đều với nhau cho vào giỏ để trồng, sau đó đem phơi nắng trước đó 1 tuần rồi mới gieo hột giống xuống, sau thời gian 3 ngày gieo hột giống phun ngừa bệnh thối rễ và héo xanh, các loại bệnh này thường xảy ra trên hoa cúc, cách 5 đến 7 ngày phun một lần và thuốc phun thay đổi liên tục tránh trường hợp kháng sâu bệnh.

Ngoài ra, trong thời gian hoa cúc xuống giống được nuôi trong chậu, định kỳ 5 ngày dùng phân bón tưới cho cây loại NPK (16-16-8) hoặc NPK (20-20-15) với liều lượng 05kg/1000 giỏ, đến khoảng mùng tháng 10 âm lịch giảm lượng phân bón. Đến giai đoạn gần tết khoảng 20/12 âm lịch khi cây trổ hoa sử dụng phân NPK (20-10-10) kết hợp phân dơi ngâm tưới cho cây, cách này giúp cho hoa lâu tàn hơn. Theo kinh nghiệm này đã giúp cho các loài hoa đặt biệt là cúc mâm xôi sẽ cho hoa đúng dịp tết hơn.

Thông qua mô hình này Ông Trần Văn Hiền – Phó Bí thư thường trực Đảng Ủy- Chủ Tịch HĐND thị trấn Ngã Sáu có ý kiến nhận xét sau: hiện nay trên địa bàn thị trấn Ngã Sáu có hơn 50 hộ trồng hoa tết, trái cây phục vụ tết như đu đủ vàng, đu đủ tạo chữ thư pháp, xoài tạo chữ thư pháp, đang bước vào thời gian rộ do đó đã làm hé nở một mùa xuân mới đang chờ đón. Thành công từ mô hình trồng hoa tết của chú Hết đã góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Mô hình này với chi phí thấp, dể làm và mang lại hiệu quả kinh tế cao chỉ một mảnh đất nhỏ tận dụng ai cũng làm được, mong rằng trong thời gian tới chú Hết cùng bà con nông dân hướng dẫn, chia sẽ  kỹ thuật giúp một số người dân trong và ngoài huyện có thêm kinh nghiệm trong việc trồng hoa tết nhằm cung cấp cho thị trường, cũng là để cải thiện kinh tế cho gia đình.

Nguyễn Văn Vủ
KNV Thị trấn Ngã Sáu, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc