25/02/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Hậu Giang: Tổ chức tổng kết mô hình “Trồng dưa hấu không hạt an toàn vệ sinh thực phẩm”
 122
 03/02/2024
Ông Võ Xuân Tân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang phát biểu chỉ đạo tại tổng kết mô hình

Ông Võ Xuân Tân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang phát biểu chỉ đạo tại tổng kết mô hình

Ngày 29/01/2023, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang tổ chức tổng kết mô hình: Trồng dưa hấu không hạt an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đánh giá những kết quả đạt được của mô hình và khả năng nhân rộng trong thời gian tới.

Đến dự tổng kết có ông Võ Xuân Tân – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang; ông Bành Đức Tín - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp; Đại diện lãnh đạo Phòng Kỹ thuật - Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang; Lãnh đạo và viên chức Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Thuận Tây và cùng hơn 40 nông dân trong và ngoài mô hình tham dự

Tại buổi tổng kết các đại biểu được tham quan thực tế mô hình và được nghe bà Nguyễn Thị Thúy Kiều – Đại diện tổ triển khai mô hình báo cáo kết quả đạt được của mô hình “Trồng dưa hấu không hạt an toàn vệ sinh thực phẩm”. Kết quả của mô hình đạt qui mô 2/2 ha, số hộ: 04 hộ, cấm 01 bảng cấm, tập huấn 01/01 cuộc,  hội thảo đầu bờ để nhân rộng mô hình 01/01 cuộc.Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật, được cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, được hỗ trợ 50% vật tư thiết yếu (4 tấn phân hữu cơ, 1 tấn lân nung chảy). Hộ tham gia được khuyến nông thường xuyên quan tâm, theo dõi, đồng hành cùng thực hiện mô hình. Bên cạnh đó là việc làm quen các ứng dụng điện tử, mã QR code truy suất nguồn gốc. Mô hình đã giúp nông dân tham gia mô hình có nguồn lợi nhuận 126,37 triệu đồng/5.000 m2 sau 1 vụ dưa hấu, cao hơn 46,7 triệu đồng so với bên ngoài (khi tính trên ha, chênh lệch 93,43 triệu đồng/ha). Lợi nhuận của nông dân trong mô cao hơn gấp 1,58 lần so với đối chứng.

Tại buổi tổng kết, ông Võ Xuân Tân - PGĐ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang đánh giá cao kết quả của mô hình đạt được. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng canh tác nông nghiệp nói chung và dưa hấu nói riêng và đặc biệt là dưa hấu phục vụ tết truyền thống phải theo xu hướng chung ngày nay là an toàn thực phẩm gắn với chất lượng tiến tới xây dựng thương hiệu nhằm phục vụ nhu cầu trong tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Do đó, mong muốn hợp tác xã trồng dưa hấu tiếp tục duy trì mô hình và nhân rộng trong thời gian tới và đặt biệt phải liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra để tiến tới việc canh tác ngày càng bền vững hơn.

Triệu Quốc Dương
Trung tâm Khuyến nông và DVNN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc