25/02/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Huyện Vị Thủy: Hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP tập trung xuống giống dưa vụ Hè Thu
 594
 17/03/2023
Ảnh: Anh Võ Hoàng Lâm đang chăm sóc ruộng dưa của gia đình

Ảnh: Anh Võ Hoàng Lâm đang chăm sóc ruộng dưa của gia đình

Sau tết nguyên đáng Quý Mão cũng là thời điểm nhiều nông dân xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy bắt đầu chuẩn bị xuống giống rau màu vụ Hè Thu, trong đó có các thành viên hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của thị trường, và qua đó có khoản thu nhập khá trong năm.

Toàn xã Vĩnh Thuận Tây có hơn 28 ha rau màu xuống giống vụ Hè Thu, trong đó có 6,5 ha dưa hấu tập trung chủ yếu tại ấp 1, bà con nơi đây trồng hai loại giống mặt trời đỏ và thành long, tuy nhiên vụ hè thu năm nay bà con trong hợp tác xã dưa hấu đã trồng thêm một đối tượng mới đó hắc mỹ nhân. Hiện các thành viên trong hợp tác xã đã xuống giống được 4,5 ha dưa hấu, diện tích còn lại sẽ xuống giống dứt điểm vào cuối tháng 3.

Do vụ Đông Xuân vừa qua giá cả tương đối cao, nên vụ hè thu tiếp theo này bà con xuống giống với diện tích tương đối cao hơn so với những năm trước. Hiện nay, giá dưa được công ty bao tiêu tại ruộng với giá 12.000 đồng/kg đối với dưa mặt trời đỏ, giá của dưa thành long là 8.000đ/kg, hắc mỹ nhân là 10.000đ/kg, với giá dưa được bao tiêu như hiện nay thì bà con trồng dưa trong xã hy vọng sẽ có một mùa vụ bội thu. Anh Võ Hoàng Lâm thành viên hợp tác xã dưa hấu VietGAP ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây chia sẽ: “vụ hè thu năm nay gia đình tôi xuống giống được 1,4ha dưa mặt trời đỏ và hắc mỹ nhân, hiện nay dưa sinh trưởng được 15 ngày tuổi, với thời tiết thuận lợi hơn năm trước hy vọng dưa năm nay sẽ đạt năng suất cao hơn mọi năm”.

Năm nay giá cả dưa được công ty bao tiêu tương đối cao hơn năm ngoái, cộng với việc thời tiết tương đối thuận lợi nên đến thời điểm hiện nay sâu bệnh cũng hạn chế. Các thành viên trong hợp tác xã trồng dưa hấu đang hy vọng vụ dưa hè thu năm nay dưa hấu sẽ đạt năng suất và sẽ cho một mùa vụ bội thu hơn so với năm trước.

Theo ông Võ Văn Năng là Giám đốc Hợp tác xã dưa hấu VietGAP, tất cả các thành viên trong hợp tác xã trồng dưa đều thực hiện mô hình sản xuất dưa theo quy trình VietGAP từ ghi chép sổ sách, sử dụng thuốc theo danh mục, nhà kho chứa thuốc BVTV đúng quy định… nhưng sản phẩm được an toàn cho người tiêu dùng, và được các công ty bao tiêu với giá cao hơn bên ngoài từ 2000 – 3000đ/kg, vì vậy mà các thành viên rất an tâm trong quá trình sản xuất.

Phùng Thái Duy
Khuyến nông viên - xã Vĩnh Thuận Tây - Huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc