25/05/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Phụng Hiệp: Phòng chống bệnh Dại trên động vật bảo vệ sức khoẻ và tính mạng người dân
 91
 11/04/2024
Hình1: Tuyên truyền phòng chống bệnh Dại

Hình1: Tuyên truyền phòng chống bệnh Dại

NNHG - Để chủ động phòng ngừa các ổ dịch bệnh dại phát sinh và lây lan trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, đồng thời để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân và đàn vật nuôi. Trạm Chăn nuôi, Thú y – Thuỷ sản huyện Phụng Hiệp đã tham mưu Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại trên động vật và tích cực triển khai các biện pháp phòng chống bệnh Dại trên động vật cho các xã và thị trấn trên địa bàn huyện.

Huyện Phụng Hiệp, là địa phương có địa bàn rộng với 15 xã và thị trấn, có tổng đàn chó mèo là 5710 con. Trong tháng 3/2024, đội tiêm phòng các xã và thị trấn đã phối hợp với các ấp triển khai thực hiện công tác tuyên truyền và tiêm phòng vaccin Dại trên chó, mèo cho các hộ dân trên địa bàn.  Qua 03 tuần triển khai toàn huyện đã tiêm được 955 con chó và 451 con mèo.  Số còn lại đội tiêm phòng và cán bộ thú y sẽ tiếp tục đến từng hộ vận động người dân tiêm đầy đủ.

Ngoài công tác tuyên truyền, Trạm Chăn nuôi, Thú y - Thuỷ sản huyện Phụng Hiệp luôn duy trì công tác giám sát lâm sàng, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện các trường hợp bất thường; tham mưu kịp thời các biện pháp chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh và công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại trên động vật luôn được uy trì và thường xuyên. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống bệnh Dại, Trạm Chăn nuôi, Thú y – Thuỷ sản huyện khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.
  2. Không thả rông chó, mèo; chó khi ra đường phải được rọ mõm.
  3. Không đùa nghịch, trêu chọc khó, mèo.
  4. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

- Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng, hoặc xối rửa vết thương bằng nược sạch. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiếu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn.

- Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70% hoặc Povidone.

- Hạn chế làm trầy vết thương và không được băng kín vết thương.

- Đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại.

- Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.

Đoàn Minh Kha
Trạm Chăn nuôi, Thúy y - Thủy sản huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc