21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành: Nông dân tất bật chuẩn bị nông sản phục vụ thị trường tết
 200
 02/02/2024
Ảnh: Những chậu dừa bonsai bắt mắt với chữ Tài Lộc đang chuẩn bị phục vụ thị trường trưng bày dịp tết

Ảnh: Những chậu dừa bonsai bắt mắt với chữ Tài Lộc đang chuẩn bị phục vụ thị trường trưng bày dịp tết

Nhằm kịp cung ứng hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán trong những ngày cận tết, nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã và đang tất bật chăm sóc các loại rau màu, cây trái, hoa kiểng để kịp phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán hàng năm, nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã và đang tập trung canh tác các loại nông sản, hoa kiểng để kịp cung ứng ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn và mang vẻ thẫm mỹ cao nhằm cải thiện thêm nguồn thu nhập cho gia đình vào dịp tết đến xuân về. Điển hình như hộ cô Nguyễn Thuỳ Trang ở ấp Phú Trí B, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang trên nền đất trồng cây ăn trái cô tận dụng thời gian cây còn nhỏ cô đã trồng các loại hoa màu như đu đủ vàng, bắp... để phục vụ cho nhu cầu ngày tết Nguyên đán.

Cô Trang chia sẻ: Để cho cây phát triển tốt, bảo đảm đạt năng suất cao và an toàn thực phẩm, nông dân thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh, chú trọng khâu tưới nước, làm đất, ủ phân hữu cơ,.... Nhờ thời tiết thuận lợi nên các loại cây trồng của cô Trang đang phát triển tốt. Bên cạnh đó, cô còn sử dụng phân bón theo hướng sinh học để chất lượng sản phẩm được ngon cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ảnh. Vườn đu đủ vàng và bắp đầy hứa hẹn của cô Nguyễn Thùy Trang phục vụ thị trường Tết.

Bên cạnh cây rau màu thì mặt hàng nông sản không thể thiếu trong ngày Tết chính là trái cây phục vụ mâm ngũ quả với các loại đặc trưng của ngày Xuân vì đây là mặt hàng mà người dân dùng để cúng trên bàn thờ tổ tiên, cũng có thể dùng làm quà để biếu nhân dịp năm mới, điển hình như hộ anh Bùi Văn Thức ở ấp Phú Hòa xã Đông Phú huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang đã xử lý khoảng 800 gốc xoài phục vụ cho mùa tết, bên cạnh đó anh Thức còn tạo chữ thư pháp trên trái xoài với chữ: Phúc - Lộc - Thọ - Tài và nhiều mẫu chữ, hình ảnh theo nhu cầu của khách đặt hàng.

Ảnh. Vườn xoài trĩu quả với các hình ảnh nghệ thuật của anh Thức chờ ngày thu hoạch

Cùng với thực phẩm thì trong những ngày Tết, việc trưng bày hoa, cây kiểng trước nhà với hy vọng mang đến nhiều điều tốt lành trong năm mới cũng là nhu cầu không thể thiếu của người dân. Do vậy, nông dân trồng và buôn bán hoa phục vụ thị trường Tết trên địa bàn xã Phú Hữu cũng đang tích cực chăm sóc với kỳ vọng sẽ có một vụ hoa thắng lợi. Đến thăm vườn hoa kiểng của gia đình ông Huỳnh Ngọc Điền tại ấp Phú Lợi A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, mặc dù đang tất bật chăm sóc những chậu hoa vạn thọ nhưng ông Điền vẫn vui vẻ chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất, về thị trường đầu ra, giá cả, thị hiếu của người tiêu dùng...

Được biết, ông Điền đã có kinh nghiệm nhiều năm trồng vạn thọ và năm nào dịp Tết cũng là thời điểm ông cung cấp ra thị trường khá nhiều loại hoa đặc sắc đang đua nhau khoe sắc. Bên cạnh các loại hoa thì ông Điền còn chuẩn bị thêm dừa bonsai để phục vụ nhu cầu của người dân trưng bày ngày tết. Thời điểm này nhà vườn đang tích cực chăm sóc để cây được đều đặn, bắt mắt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết.

Ảnh. Những chậu hoa vạn thọ của ông Huỳnh Ngọc Điền

Với diện tích rau màu, hoa kiểng, cây ăn trái  tại địa phương, sẽ đáp ứng dồi dào nguồn nông sản cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán. Để đảm bảo năng suất, chất lượng các loại nông sản sau thu hoạch, bà con nông dân cần tăng cường quan tâm chăm sóc nông sản bằng cách cung cấp đủ nước cho cây, phòng ngừa các loại sâu bệnh, dịch hại trên cây trồng, đặc biệt là bón phân cân đối, tránh bón thừa phân đạm.

Theo ngành chuyên môn hiện nay khuyến cáo bà con nông dân cần tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học trên các loại cây trồng, nhằm giảm chi phí đầu tư và an toàn sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng. Với người nông dân, vụ mùa sản xuất là rất quan trọng, đặc biệt là mùa sản xuất phục vụ thị trường tết, nông sản đạt năng suất và giá bán ổn định sẽ giúp bà con cải thiện thu nhập và đón một cái tết đầm ấm, sung túc cho gia đình.

 

Nguyễn Thị Cẩm Nhung
KNV xã Phú Hữu, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc