17/06/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Hội nghị tổng kết 20 năm công tác khuyến Hậu Giang (2004-2023), gắn với 30 năm khuyến nông Việt Nam (1993-2023)
 868
 14/09/2023
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia Lê Quốc Thanh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tại Hội nghị.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia Lê Quốc Thanh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tại Hội nghị.

Ngày 08/9/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm công tác khuyến Hậu Giang (2004-2023), gắn với 30 năm khuyến nông Việt Nam (1993-2023).

Tham dự Hội nghị có ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, bà Nguyễn Thị Giang, Phó Giám đốc Sở, cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phòng Nông nghiệp/ Phòng Kinh tế các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh; một số nhà khoa học, lãnh đạo ngành khuyến nông các tỉnh, thành phố (Bình Thuận, Tây Ninh, TP. HCM, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP. Cần Thơ, Cà Mau,...), cán bộ khuyến nông, nông dân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh cùng các doanh nghiệp đồng hành và các cơ quan thông tấn, báo chí. Với số lượng đại biểu gần 300 người tham dự.

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Khuyến nông tỉnh Hậu Giang đã từng bước được củng cố, kiện toàn và không ngừng lớn mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, nâng cao chất lượng, sản lượng nông sản hàng hoá và nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người nông dân. Trong đó, nổi bật là mạng lưới khuyến nông của tỉnh đã tổ chức được trên 3.400 cuộc tọa đàm, hội thảo, diễn đàn tuyên truyền về lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, biến đổi khí hậu, công nghệ 4.0; đồng thời ra mắt 2 điểm tư vấn - dịch vụ khuyến nông và thực hiện nhiều mô hình cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp... Qua đây, giúp nông dân trên địa bàn tỉnh được nâng cao kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và được trao đổi thông tin với các nhà khoa học để áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, hàng năm, ngành khuyến nông tỉnh còn tổng hợp những địa chỉ các tổ chức, cá nhân, các mô hình sản xuất mới có hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng ứng dụng vào sản xuất ở địa phương trong và ngoài tỉnh để tổ chức nông dân đến tham quan, trao đổi và học tập. Ngoài ra, ngành khuyến nông tỉnh cũng tạo điều kiện cho nông dân trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của mình tại các cuộc hội chợ trong và ngoài tỉnh, qua đây góp phần tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Trong đó, thực hiện chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm KN&DVNN tỉnh đã ra mắt sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc nông sản Hậu Giang; qua đây giúp người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh Hậu Giang đưa nông sản, sản phẩm lên sàn giao dịch để tăng cường công tác quảng bá sản phẩm; đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu nông sản theo chuỗi sản xuất gắn với truy xuất nông sản đáp ứng thị trường trong và ngoài nước trong thời gian tới. Đến nay đã có 3.125 thành viên đăng ký, gần 500 sản phẩm nông sản được đưa lên sàn. Hàng năm cũng đã hỗ trợ hơn 80.000 tem truy xuất nguồn gốc QR-Code.

Tại hội nghị, bên cạnh báo cáo chính của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang về tổng kết công tác khuyến nông Hậu Giang 20 năm qua, còn có các báo cáo tham luận về: Tình hình, xu hướng hoạt động Khuyến nông hiện nay trên thế giới và một số khuyến nghị định hướng, giải pháp hoạt động Khuyến nông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thời gian tới của PGS. TS. Nguyễn Duy Cần - Nguyên Trưởng Khoa Phát triển nông thôn, Đại học Cần Thơ; Một số kết quả và giải pháp phối hợp của Hội Nông dân trong thực hiện các hoạt động Khuyến nông trên địa bàn tỉnh của Hội Nông dân tỉnh Hậu Giang; Vai trò của Phòng Nông nghiệp và PTNT trong việc quản lý, định hướng và thúc đẩy hoạt động Khuyến nông trên địa bàn huyện Châu Thành A của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Thành A; Phát huy vai trò của Tổ Khuyến nông cộng đồng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động Khuyến nông trên địa bàn xã Khuyến nông viên của Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Phú Hữu, huyện Châu Thành; Cùng một số kết quả và giải pháp phối hợp với Khuyến nông Hậu Giang triển khai các tiến bộ kỹ thuật mới của các Công ty đồng hành.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm KN&DVNN tỉnh Hậu Giang sau 20 thành lập, qua đây góp phần quan trọng vào thành tích chung của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sau 30 năm thành lập. Về nhiệm vụ thời gian tới, Trung tâm KN&DVNN tỉnh Hậu Giang cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, trong đó đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, cũng như nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả đến với đông đảo người dân.

Dịp này, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tặng giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân thuộc hệ thống khuyến nông tỉnh Hậu Giang vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khuyến nông của tỉnh trong 20 năm qua. Song song đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng giấy khen cho 16 tập thể và 35 cá nhân có nhiều đóng góp trong 20 năm hoạt động Khuyến nông Hậu Giang gắn với 30 năm Khuyến nông Việt Nam, tặng giấy khen cho các tập thể đạt giải trong các cuộc thi: Hội thi phi công giỏi lái máy bay nông nghiệp lần I - năm 2023; Hội diễn văn nghệ “Tiếng hát hay Khuyến nông” Hậu Giang năm 2023; Hội thi Trưng bày triễn lãm thành tựu khuyến nông, sản phẩm nông nghiệp an toàn chất lượng.

Một số hình ảnh Hội nghị:

Ảnh. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia - Lê Quốc Thanh tham quan khu trưng bày, triển lãm hình ảnh và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hậu Giang.

Ảnh. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia - Lê Quốc Thanh tham quan và dùng thử sản phẩm OCOP Hậu Giang.

Ảnh. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia - Lê Quốc Thanh chụp ảnh lưu nhiệm với Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hậu Giang - Ngô Minh Long cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Ảnh. Phần biểu diễn các tiết mục văn nghệ của các Đội đạt giải tại Hội diễn văn nghệ “Tiếng hát hay Khuyến nông” Hậu Giang năm 2023.

Ảnh. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia - Lê Quốc Thanh tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân thuộc đơn vị Trung tâm Khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang.

Ảnh. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tặng giấy khen của Sở Nông nghiệp và PTNT Hậu Giang

cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động khuyến nông tỉnh trong 20 năm qua.

Ảnh. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và DVNN Hậu Giang - Võ Xuân Tân tặng giấy khen của Sở Nông nghiệp và PTNT Hậu Giang cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động khuyến nông tỉnh trong 20 năm qua.

Ảnh. Nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang - Nguyễn Văn Sơn tặng giấy khen của Sở Nông nghiệp và PTNT Hậu Giang cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động khuyến nông tỉnh trong 20 năm qua.

Ảnh. Khu trưng bày, triển lãm thành tựu khuyến nông, sản phẩm nông nghiệp an toàn chất lượng năm 2023.

Ảnh. Đại biểu tham quan gian hàng triển lãm của doanh nghiệp đồng hành.

Ảnh. Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản chủ lực tỉnh Hậu Giang.

Ngô Văn Thống
TTKN và DVNN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc