25/02/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Hội nghị: Tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL.
 667
 13/03/2023
Ảnh. Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành phố thuộc vùng ĐBSCL

Ảnh. Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành phố thuộc vùng ĐBSCL

Ngày 11/3/2023, UBND tỉnh Bến Tre đăng cai tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành phố thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tham dự hội nghị về phía tỉnh Hậu Giang có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Trong những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã ký kết và triển khai nhiều chương trình hợp tác, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương và có đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Kết quả hợp tác giữa TP. HCM với tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2016 – 2022 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, có sức lan tỏa rộng trên các lĩnh vực: đầu tư, xúc tiến đầu tư và thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, thông tin truyền thông và các hoạt động an sinh xã hội.

Cụ thể, trong đó lĩnh vực nông nghiệp đã đạt được một số kết quả như sau: Hằng năm Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Hậu Giang kiểm soát chất lượng sản phẩm thủy sản được nuôi trồng từ Hậu Giang nhập vào TP.HCM tiêu thụ thông qua chợ đầu mối thủy sản Bình Điền. Hai địa phương phối hợp tốt trong việc triển khai thực hiện dự án “Chuỗi cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm” khảo sát vùng nuôi thủy sản, cơ sở chế biến thủy sản và chọn ra 03 sản phẩm (cá thát lát tẩm gia vị, chả cá thác lát, cá rô) có khả năng đủ điều kiện tham gia liên kết chuỗi thực phẩm an toàn; tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chuỗi an toàn thực phẩm thủy sản, đối tượng chủ yếu ở các vùng nuôi trồng, chủ cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản. Tỉnh Hậu Giang đã trao đổi thông tin về các cơ sở nuôi cá thát lát thương phẩm trên địa bàn Tỉnh cho cơ quan chức năng TP.HCM. Về chuỗi cá thát lát đã có nhiều cơ sở của TP.HCM tham gia, chuỗi có hợp đồng mua bán với nhau và ký hợp đồng nguyên tắc, sản lượng trung bình 20 tấn/năm, sản phẩm tham gia là cá thát lát tẩm gia vị và chả cá thát lát. Về chuỗi cá rô đồng sản lượng trung bình 150 tấn/năm/cơ sở. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác xúc tiến thương mại, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các kỳ hội chợ giữa tỉnh Hậu Giang và TP. HCM. Đã tham gia 10 kỳ Hội chợ và 25 Hội nghị, Hội thảo tiêu biểu tại TP.HCM như: Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh thành tổ chức tại TP.HCM; Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm; Hội nghị kết nối cung cầu giữa các tỉnh, thành phía Nam.

- Thời gian tới  TP. HCM và tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thủy, hải sản, thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giữa TP. HCM và các tỉnh, thành trong Vùng giai đoạn 2022 - 2025.

- Tiếp tục phát triển các chuỗi mới và mở rộng các chuỗi cung ứng nông sản an toàn đã xây dựng; đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng nông sản. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm và phối hợp xử lý trường hợp vi phạm theo quy định.

- Phối hợp trong việc phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

Tại hội nghị này, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL đã tiến hành ký kết 45 thỏa thuận hợp tác, kết nối bao gồm 6 nội dung hợp tác chung bên cạnh các nội dung hợp tác riêng giữa các tỉnh với nhau. Trong đó tỉnh Hậu Giang đã có 3 thoả thuận hợp tác được ký kết với các doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh.

Ngô Văn Thống - TTKN&DVNN

Ý kiến bạn đọc