08/08/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Các sự kiện/Thông báo
Khuyến cáo mùa vụ nuôi thủy sản trên ruộng lúa và các biện pháp quản lý nuôi thủy sản trong mùa mưa năm 2021
 288
 30/06/2021
Hiện nay, mùa mưa đang bắt đầu ở nhiều khu vực và đây là mùa nuôi thủy sản trên ruộng lúa của người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xu hướng thiên tai mưa bão năm 2021 được dự báo có diễn biến phức tạp, khó dự đoán. Vào mùa mưa, những biến đổi đột ngột về môi trường như: nhiệt độ, pH, oxy hòa tan, độ trong, độ mặn,… là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp làm cho các tác nhân gây bệnh trong nước có điều kiện phát triển và xâm nhập vào cơ thể động vật thủy sản để gây bệnh. 

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh Hậu Giang đề nghị Phòng Kinh tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc khuyến cáo người dân thực hiện một số nội dung sau:

I. Khuyến cáo lịch mùa vụ nuôi thủy sản trên ruộng lúa

Theo Thông báo lịch mùa vụ, mùa vụ nuôi thủy sản ruộng lúa bắt đầu từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 (dương lịch). Tùy điều kiện thực tế của từng địa phương và tình hình mực nước trên ruộng để điều chỉnh thời gian thả cá ruộng cho phù hợp. Trường hợp nước lũ thấp và đến muộn thì người dân nên ương dưỡng cá giống trong vèo lưới, ao, mương… trước khi thả lên ruộng để rút ngắn thời gian nuôi và đảm bảo kích cỡ cá thương phẩm. 

II. Khuyến cáo các biện pháp quản lý nuôi thủy sản trong mùa mưa

1. Đối với hình thức nuôi thủy sản trong ao

2. Đối với hình thức nuôi thủy sản trên ruộng lúa

3. Đối với mô hình nuôi tôm nước lợ trên ruộng lúa

4. Đối với hình thức nuôi thủy sản lồng/bè trên sông

5. Đối với phần diện tích chưa thả giống

6. Đối với địa phương có thủy sản nuôi bị thiệt hại do thiên tai

7. Biện pháp phòng bệnh cho thủy sản nuôi trong mùa mưa, bão

Trên đây là một số nội dung khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh Hậu Giang về việc khuyến cáo mùa vụ nuôi thủy sản trên ruộng lúa và các biện pháp quản lý nuôi thủy sản trong mùa mưa năm 2021 trên địa bàn Tỉnh. Trong quá trình thực hiện, nếu có những vấn đề phát sinh, vướng mắc cần thông tin xin liên hệ Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh Hậu Giang - Địa chỉ: Số 27, đường Võ Văn Kiệt, khu vực 4, phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Email: thuyhaugiang2015@gmail.com. Số điện thoại: 02933.878.981./.

(Xem file đính kèm văn bản chi tiết)

Nguyễn Đăng Khoa
Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp

Ý kiến bạn đọc