26/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Các sự kiện/Thông báo
Cuộc thi sáng tác Mẫu quà tặng lưu niệm Du lịch tỉnh Hậu Giang - Lần thứ I năm 2019
 425
 14/10/2019
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Cuộc thi sáng tác Mẫu quà tặng lưu niệm Du lịch tỉnh Hậu Giang lần thứ I năm 2019. Thời gian phát động và nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày ra thông báo đến hết ngày 30/6/2020.

Thực hiện Công văn số 82/UBND-KGVX ngày 11 tháng 01 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc phê duyệt Kế hoạch quảng bá, xúc tiến Du lịch trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2019,

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi sáng tác Mẫu quà tặng lưu niệm Du lịch tỉnh Hậu Giang lần thứ I năm 2019, với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH

Nhằm phát huy tinh thần sáng tạo của các tổ chức và cá nhân góp phần đẩy mạnh việc sáng tác mẫu mã mới từ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làm sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch mang đậm nét văn hoá và đặc trưng về vùng đất, con người Hậu Giang, phục vụ phát triển và nhu cầu mua sắm của du khách.

Tạo được sự khác biệt trong sản phẩm du lịch Hậu Giang góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch địa phương thông qua các sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch, nhất là vào các dịp Hậu Giang đăng cai tổ chức các hoạt động về văn hoá, thể thao, lễ hội và các sự kiện quan trọng khác của tỉnh.

Các mẫu sản phẩm quà tặng lưu niệm Du lịch tỉnh Hậu Giang phản ánh được nét đặc trưng, mang dấu ấn tỉnh Hậu Giang như: Văn hoá, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, địa danh, các biểu tượng tiêu biểu của tỉnh Hậu Giang mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Khuyến khích duy trì và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, sử dụng có hiệu quả các nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường, sẵn có của địa phương.

II. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG, SỐ LƯỢNG, HỒ SƠ VÀ ĐỊA ĐIỂM NHẬN TÁC PHẨM DỰ THI

  1. Thời gian tổ chức cuộc thi

- Thời gian phát động và nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày ra thông báo đến hết ngày 30/6/2020 (đối với những tác phẩm gửi qua đường bưu điện sẽ lấy ngày trên dấu bưu điện để tính ngày nộp tác phẩm dự thi).

- Công bố kết quả và trao giải vào tháng 7/2020.

2. Đối tượng tham gia dự thi:

Tất cả các tổ chức (doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, làng nghề…), cá nhân, nghệ nhân trong và ngoài tỉnh có ý tưởng thiết kế, sáng tác, khả năng sáng tạo làm ra các mẫu sản phẩm quà tặng lưu niệm du lịch có liên quan đến vùng đất, con người, bản sắc văn hoá, phong cảnh thiên nhiên và du lịch Hậu Giang có các sản phẩm hoàn chỉnh có thể tham gia cuộc thi (trừ các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo).

3. Số lượng tác phẩm dự thi: Không hạn chế số lượng sản phẩm dự thi, mỗi tác giả có thể tham gia một hoặc nhiều sản phẩm dự thi.

4. Hồ sơ dự thi

Hồ sơ dự thi được trình bày trên khổ giấy A4, gửi đến Ban Tổ chức 02 (hai) bộ (01 bộ gốc và 01 bộ phô tô), gồm:

- Phiếu đăng ký dự thi (mẫu số 01).

- Sản phẩm hoàn chỉnh tham gia dự thi.

- Bản mô tả, thuyết minh sản phẩm (mẫu số 02) kèm theo ít nhất 03 ảnh màu kích thước 15x20cm chụp ở 03 góc độ khác nhau (ghi rõ tên tác phẩm ở góc phải bên dưới khung ảnh).

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức, doanh nghiệp hoặc bản sao CMND/hộ chiếu người tham dự thi với tư cách cá nhân.

- Tập tin mềm bản thuyết minh ý tưởng và mô tả tác phẩm/sản phẩm dự thi.

(Lưu ý: Ban Tổ chức  không trả lại hồ sơ sản phẩm dự thi).

Sản phẩm dự thi gửi về Ban Tổ chức cuộc thi cần ghi rõ: Sản phẩm tham dự Cuộc thi “Sáng tác Mẫu quà tặng lưu niệm Du lịch tỉnh Hậu Giang - Lần thứ I năm 2019”. Ban Tổ chức cuộc thi sẽ có phiếu tiếp nhận, bảo mật đối với sản phẩm tham dự.

Các nội dung liên quan đến Cuộc thi (Kế hoạch tổ chức, Thể lệ, Phiếu đăng ký, Bản mô tả, thuyết minh sản phẩm) được đăng tải tại địa chỉ: http://sovhttdl.haugiang.gov.vn và http://haugiangtourism.vn

5. Địa điểm nhận tác phẩm dự thi

Tác giả có thể tự lựa chọn một trong hai hình thức: Gửi phiếu đăng ký trước, tác phẩm gửi sau hoặc cả hai cùng một lượt.

Sản phẩm dự thi gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp trong giờ hành chính tại địa chỉ: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Hậu Giang, 17A Nguyễn Công Trứ, Phường 1, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

III. QUY TRÌNH NHẬN TÁC PHẨM, GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI

- Ban Tổ chức nhận hồ sơ sản phẩm của tác giả gửi về tham gia Cuộc thi.

- Ban Tổ chức tiến hành tổ chức xét và bình chọn mẫu quà tặng lưu niệm, công bố kết quả.

- Nếu sau khi nộp sản phẩm dự thi, tác giả muốn rút khỏi cuộc thi phải có văn bản gửi về Ban Tổ chức trước thời gian diễn ra xét và bình chọn sản phẩm. Ban Tổ chức sẽ trả lời và hoàn trả tác phẩm dự thi.

- Khiếu nại của tác giả (nếu có) gửi trực tiếp bằng văn bản về Ban Tổ chức trong vòng 03 ngày sau ngày công bố giải. Ban Tổ chức xem xét khiếu nại trong thời gian 03 ngày. Quyết định của Ban Tổ chức sẽ là quyết định cuối cùng kết thúc khiếu nại.

IV. YÊU CẦU ĐỐI VỚI SẢN PHẨM DỰ THI

- Sản phẩm dự thi mang tính thẩm mỹ cao, phản ánh được nét đặc trưng phong cảnh thiên nhiên, di tích lịch sử, văn hoá độc đáo của Hậu Giang.

- Sản phẩm phải thể hiện sự khác biệt với các địa phương khác.

- Sản phẩm dự thi được thiết kế, chế tác, sản xuất hoàn chỉnh để làm quà lưu niệm, quà tặng mang ý nghĩa và thể hiện rõ nội dung.

- Sản phẩm dự thi có thể là một sản phẩm độc lập hoặc bộ sưu tập.

- Sản phẩm dự thi phải kèm theo phần mô tả, thuyết minh về sản phẩm, quà tặng lưu niệm như: Ý tưởng thiết kế, tên sản phẩm, kiểu dáng, chất liệu, khả năng ứng dụng…

- Chất liệu sử dụng khuyến khích sử dụng hoặc kết hợp các chất liệu thủ công truyền thống của tỉnh. Ưu tiên chất liệu làm nên sản phẩm thân thiện với môi trường, có khả năng ứng dụng cao, sản xuất hàng loạt để làm quà tặng.

- Khuyến khích các sản phẩm, quà tặng lưu niệm bao bì sản phẩm có các dòng chữ “Kỷ niệm Hậu Giang”, “Du lịch Hậu Giang”, bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, bố cục hợp lý, hài hòa, đẹp mắt.

- Kích thước sản phẩm tùy thuộc vào ý tưởng của tác giả, đảm bảo ý nghĩa và tính chất quà tặng lưu niệm.

- Sản phẩm không quá nặng, không cồng kềnh, đảm bảo các điều kiện dễ cầm, đóng gói, vận chuyển và bảo quản, an toàn đối với sức khỏe con người. Ưu tiên những sản phẩm có tính ứng dụng cao, thuận lợi cho chế tác và sản xuất hàng loạt với giá thành phù hợp cho du khách.

- Mẫu mã, chất liệu, màu sắc… của sản phẩm dự thi phải đảm bảo không bị thay đổi hay biến dạng theo sự thay đổi của khí hậu và thời tiết.

- Sản phẩm dự thi phải là sản phẩm chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào. Trong thời gian diễn ra cuộc thi, tác giả có sản phẩm dự thi không đươc sử dụng sản phẩm tham gia cuộc thi để đồng thời tham dự bất kỳ cuộc thi nào khác.

- Sản phẩm dự thi phải là những sản phẩm không tranh chấp bản quyền.

- Mẫu sản phẩm dự thi của nhóm tác giả phải có văn bản thoả thuận của tập thể các tác giả uỷ quyền cho một hoặc một nhóm tác giả đứng ra đại diện dự thi.

- Tác giả của mẫu sản phẩm dự thi phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật.

- Phần tên sản phẩm, họ và tên tác giả, địa chỉ, số điện thoại liên hệ phải ghi riêng vào phiếu gửi kèm mẫu sản phẩm dự thi.

Lưu ý:

- Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan. Nếu sản phẩm đạt giải vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban Tổ chức sẽ thu hồi tiền Giải thưởng và Giấy chứng nhận.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các sản phẩm tham gia dự thi sai quy định và những hư hỏng, thất lạc trong quá trình vận chuyển qua đường Bưu điện.

- Các sản phẩm tham gia cuộc thi Ban Tổ chức có quyền sử dụng cho việc tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về du lịch tỉnh. Được sử dụng làm mẫu hàng lưu niệm chung của tỉnh để sản xuất, giới thiệu quảng bá, bày bán phục vụ cho khách tham quan, du lịch.

- Ban Tổ chức không hoàn lại các sản phẩm dự thi.

- Những đơn vị hoặc cá nhân đạt giải có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định hiện hành của Nhà nước.

V. TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM

Ban Giám khảo chấm điểm tác phẩm dự thi theo các tiêu chí:

- Tính sáng tạo: Là sản phẩm mới hoặc sản phẩm được cải tiến từ các sản phẩm đã có sẵn được thiết kế và sản xuất; thể hiện sự khác biệt rõ rệt về mặt kỹ thuật so với các sản phẩm cùng loại trước đó; độc đáo, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

- Tính thẩm mỹ: Sản phẩm có giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ cao, có thiết kế kiểu dáng, hoa văn, họa tiết và màu sắc đẹp; mang nét đặc trưng của vùng đất và con người Hậu Giang.

- Tính biểu trưng: Các sản phẩm dự thi mang bản sắc văn hoá của tỉnh Hậu Giang; ưu tiên quảng bá hình ảnh du lịch Hậu Giang, các điểm tham quan, danh lam thắng cảnh mang đậm nét văn hoá đặc trưng của tỉnh, các công trình kiến trúc, di tích lịch sử của Hậu Giang.

- Tính thương mại: Sản phẩm có khả năng sản xuất hàng loạt, ưu tiên sử dụng nguyên liệu dễ tìm, có tính ứng dụng cao, có khả năng xuất khẩu và có giá thành hợp lý. Sản phẩm có bao bì đóng góp đẹp, an toàn, kích thước gọn nhẹ dễ vận chuyển, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu thị trường sản phẩm quà tặng và lưu niệm phục vụ du lịch.

- Tính thân thiện với môi trường: Công nghệ sản xuất giảm thiểu ô nhiễm môi trường, khuyến khích sản phẩm có nguyên liệu thân thiện với môi trường.

- Thực hiện đúng các quy định, yêu cầu đối với tác phẩm tham gia dự thi đã đặt ra trong Thể lệ.

Khuyến khích trên sản phẩm và bao bì có biểu trưng (logo) Du lịch Việt Nam), biểu trưng tỉnh Hậu Giang và các dòng chữ “ Du lịch Hậu Giang”, “Kỷ niệm Hậu Giang” bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

VI. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

- 01 giải Nhất: 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng) và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cuộc thi.

- 02 giải Nhì: Mỗi giải 10.000.000đ (Mười triệu đồng) và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cuộc thi.

- 03 giải Ba: Mỗi giải 5.000.000đ (Năm triệu đồng) và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cuộc thi.

Tổng giá trị giải thưởng 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng).

Ngoài ra, mỗi sản phẩm tham dự Cuộc thi “Sáng tác Mẫu quà tặng lưu niệm Du lịch tỉnh Hậu Giang lần thứ I năm 2019” được hỗ trợ chi phí 200.000đ/ sản phẩm dự thi và 20 tác phẩm được chọn vào vòng chấm giải sẽ được Ban tổ chức in thành catalog và hỗ trợ mỗi tác phẩm 200.000 đồng.

VII. QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI SẢN PHẨM ĐẠT GIẢI

- Ngoài giải thưởng, kèm theo Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức; được quảng bá rộng rãi trên các trang thông tin điện tử của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch; được quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ triển lãm do Hậu Giang tổ chức hoặc tham gia tại các tỉnh/thành trên cả nước.

- Bản quyền thiết kế sản phẩm đạt giải thuộc về Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, không mang tính chất thương mại.

Trên đây là Thể lệ Cuộc thi sáng tác Mẫu quà tặng lưu niệm Du lịch tỉnh Hậu Giang lần thứ I năm 2019.

Đính kèm chi tiết thể lệ cuộc thi.

Thể lệ cuộc thi bổ sung.

Công văn gia hạn cuộc thi.

Phiếu đăng ký tham gia

Bảng mô tả, thuyết minh sản phẩm dự thi.

Ngô Văn Thống
Nguồn: Theo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc