30/11/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Sản phẩm tư vấn dịch vụ khuyến nông
Tưới tiết kiệm: Xu hướng mới cho Nông nghiệp
 1408
 27/12/2019
Hình: Lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cho vườn cam

Hình: Lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cho vườn cam

Việc áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đã mang lại hiệu quả thiết thực về nhiều mặt. Cụ thể, giúp tăng năng suất cây trồng từ 10-15% tùy theo từng loại cây trồng.

Đánh giá của Bộ NN và PTNT cho thấy, việc áp dụng công nghệ, thiết bị tưới đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ làm tăng năng suất cây trồng cạn trung bình từ 10 - 50% mà còn giúp tiết giảm từ 20 - 50% công lao động. Công nghệ này cũng tiết kiệm từ 20 - 40% lượng nước so tới phương thức tưới truyền thống, đồng thời, hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm nhờ giảm từ 5 - 30% lượng phân bón trong canh tác. 

Theo thống kê của Tổng cục thủy lợi, Bộ nông nghiệp và PTNT thì trong các loại công nghệ tưới, diện tích được tưới phun mưa chiếm 79%; tưới nhỏ giọt chiếm 12%; nhà lưới, nhà kính chiếm 9%. Đặc biệt hạn hán ngày càng diễn ra thường xuyên, làm cho tài nguyên nước có xu hướng suy giảm, dẫn đến nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng.

Trước tình hình biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra ngày càng phức tạp, những hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng về mức độ tác động, quy mô ảnh hưởng và tần suất xuất hiện đã gây nhiều tác động có hại đến sản xuất nông nghiệp. Thì việc áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm cho cây trồng là vấn đề cấp bách hiện nay.

Nhằm giúp cho bà con nông dân từng bước nắm bắt được những kỹ thuật cần thiết để thực hiện thành công áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao năng lực thích ứng của tình hình biến đổi khí hậu để tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và hướng đến nền nông nghiệp sản xuất theo hướng hiện đại, bền vững.

Hiện nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang có Tổ tư vấn và lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm. (Tư vấn miễn phí cho bà con nông dân có nhu cầu lắp đặt)

Mọi chi tiết xin liên hệ: Điểm Tư vấn Dịch vụ Khuyến nông Hậu Giang. ĐT: 02933.878.873 hoặc 0909.973747 ( Đ/c Thảo)

Một số hình ảnh liên quan:

 

Hình: Lắp đặt hệ thống tưới cho vườn đậu phộng

Hình: Lắp đặt hệ thống tưới cho vườn cam

Trần Thanh Thảo
Trung tâm khuyến nông

Ý kiến bạn đọc