04/12/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Kỹ thuật ươm mai non
 90
 13/10/2021
Ảnh: Mai con được ươm từ hạt giống

Ảnh: Mai con được ươm từ hạt giống

Nghề trồng mai đã phát triển từ rất lâu, hình ảnh hoa mai tượng trưng cho mùa xuân, làm cho không khí thêm nhộn nhịp, ấm áp. Nhưng những năm gần đây nghề trồng mai phát triển một cách sôi nổi, do đời sống của người dân được nâng cao họ không chỉ nghĩ đến cái ăn cái mặc mà còn chăm sóc tinh thần, không gian sống.

Xin chia sẽ đến quý bà con một số kỹ thuật trong ươm mai con như sau:

1. Chọn hạt giống mai

Tùy theo sở thích và xu hướng mà lựa chọn giống mai, nên chọn giống hoa mai nhiều cánh để lấy hạt. Hạt được chọn từ những cây mai tốt khỏe và không mang mầm bệnh, hạt có màu đặc trưng (Màu đen bóng).

2. Đất trồng và bầu ươm

- Đất trồng: sử dụng đất pha cát, phân chuồng, xơ dừa, tro trấu trộn theo tỷ lệ: 4:1:2:1, nên phơi đất trồng trong thời gian 01 ngày để ngăn ngừa sự phát triển của nấm bệnh, có thể sử dụng đất trồng mai TRiBAT.

                                                             Ảnh: Đất trồng mai TRiBAT

                                         

                                                           Ảnh: Phân xơ dừa

- Bầu ươm: có thể sử dụng chậu hoặc khây ươm

3. Gieo hạt

Tiến hành gieo hạt vào bầu ươm, nên đặt hạt cách hạt từ 2-3cm để dễ dàng thao tác khi tách cây con. Sau khi gieo hạt xong, phủ một lớp mỏng rơm rạ khô trên khắp mặt bầu ươm để che mưa nắng. Trong thời gian gieo, ươm cần chú ý giữ ẩm và tránh không để cho kiến tha mất (kiến ưa hạt mai vì vỏ hạt mai có dầu, kiến chỉ ăn được lớp dầu bên ngoài, nhưng chúng sẽ tha đi).

                      

                                                                 Ảnh: Khay ươm mai

Lưu ý: không nên để mai ươm dưới ánh nắng trực tiếp, nên tưới nước 2 lần/ngày để giữ độ ẩm giúp hạt nảy mầm tốt.

4. Trồng mai con

Sau khi hạt nảy mầm và lên cây con được khoản 4 đến 5 lá và lá đã chuyển sang màu xanh đậm lúc này ta có thể bứng ra trồng vào trong chậu nên sử dụng chậu nhựa có lổ thoát nước để trồng. Ta tiến hành bứng mai để trồng vào chậu, dùng que to bằng đũa ăn cắm vào đất tạo thành lỗ sâu khoảng 2-3cm. Sau khi trồng xong ta để các chậu mai con vào chổ mát tuyệt đối không để ngoài trời nắng cây dễ bị chết héo. Dùng bình bơm phun sương bằng nước sạch (phun vừa đủ ẩm cho chất trồng trong chậu). Phun sương lên lá mai vào chiều mát để giúp cây nhanh phát triển.

Sau khi trồng được 7 ngày ta dùng thuốc kích thích ra rễ N3M hoặc bất kỳ loại thuốc kích rễ nào cũng được pha thật loãng với nước sạch, không nên dùng liều lượng nhiều sẽ không tốt cho cây mai con, phun đều lên cây mai con (phun vào chiều mát, cách 10 ngày phun 1 lần ). Khi cây mai con ra lá non và lá chuyển sang màu xanh đậm thì cho các chậu mai ra ngoài ánh nắng (chỉ tiếp xúc nắng buổi sáng khoản vài giờ).

Nguyễn Ngọc Thảo
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc