26/09/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Huyện Long Mỹ: Biện pháp chăm sóc rau màu vụ Thu Đông 2021
 114
 14/07/2021
mô hình trồng dưa lê

mô hình trồng dưa lê

Trong vụ Thu Đông, tình hình thời tiết thường diễn biến phức tạp, mưa lũ thất thường gây khó khăn trong sản xuất rau màu.

Trong vụ Thu Đông, tình hình thời tiết thường diễn biến phức tạp, mưa lũ thất thường gây khó khăn trong sản xuất rau màu. Bên cạnh đó, mưa nhiều, ẩm độ cao cũng là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các đối tượng như: bệnh thán thư, sương mai, nứt thân chảy mủ, chết héo cây con phát triển và gây hại. Để chủ động trong sản xuất và quản lý sinh vật gây hại, bà con nông dân áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật theo khuyến cáo, cụ thể:

  1. Thời điểm xuống giống: tùy vào tình hình thời tiết cụ thể mà bà con bố trí thời gian xuống sao cho hợp lý, tránh xuống giống thời điểm mưa nhiều để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

+ Đối với nhóm rau ăn trái nên tranh thủ trồng sớm để hạn chế thiệt hại do ngập lụt. Nên áp dụng biện pháp gieo cây trong khay, bầu nhằm rút ngắn thời gian cây ngoài đồng, bảo vệ cây lúc còn nhỏ.

+ Đối với nhóm rau ăn lá không nên xuống giống thời điểm mưa nhiều. Nên làm giàn che bằng lưới trước khi trồng để chống đổ ngã, dập nát khi mưa gió lớn.

2. Giống: lựa chọn giống sạch bệnh, có độ nảy mầm cao, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của thời tiết. Vào mùa mưa, thường ít nắng, người trồng rau màu nên chọn các giống có lá ngắn, tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch.

3. Bờ bao: đây yếu tố quan trọng nhất để sản xuất rau màu vụ Thu Đông. Cần xây dựng hệ thống bờ bao chắc chắn để bảo vệ rau màu khi mưa to và nước lũ dâng cao.

4. Chuẩn bị đất: cần lên líp cao ráo, thông thoáng để đảm bảo thoát nước kịp thời sau mưa. Vệ sinh đồng ruộng thu gom tiêu hủy tàn dư thực vật, cày ải cho đất tơi xốp. Xử lý vôi với liều lượng: 0,3-0,5 tấn/ha để hạ phèn và tiêu diệt mầm bệnh lưu tồn trong đất (nên sử dụng vôi đá).

5. Sử dụng màng phủ nông nghiệp: giúp hạn chế ảnh hưởng xấu của thời tiết trong giai đoạn mưa dầm, tạo môi trường thích hợp cho cây sinh trưởng khỏe, hạn chế bốc thoát phân bón, sâu bệnh và tăng năng suất. Nên chọn mua loại màng phủ có 2 mặt, phủ mặt đen xuống phía dưới, mặt tráng bạc lên trên vừa có tác dụng phản xạ ánh sáng để xua đuổi côn trùng và bức xạ nhiệt giữ độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho đất và cây trồng.

6. Chăm sóc: thường xuyên cắt bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, các cành, nhánh vô hiệu nhằm tạo độ thông thoáng trên mặt liếp, làm giảm độ ẩm, góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh.

+ Bón lót: sử dụng phân NPK 16-16-8 với liều lượng 300-400 kg/ha kết hợp với phân hữu cơ vi sinh (10-15 tấn/ha). Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm phân lân nung chảy, phân có chứa Canxi, Silic để bón lót giúp tăng cường khả năng chống chịu của cây đối với các điều kiện bất lợi.

+ Bón thúc: nên bón cân đối đạm, lân và kali, hạn chế bón thừa phân đạm làm cho cành lá sum suê, mềm yếu rất dễ bị sâu bênh tấn công và ảnh hưởng do mưa bão.

7. Cỏ dại: vào mùa mưa cỏ phát triển rất nhanh vì vậy cần làm cỏ thường xuyên để hạn chế đến mức tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng đồng thời loại bỏ được nơi trú ngụ, ẩn nấp và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho rau màu.

8. Chống ngập úng: là cây trồng cạn, các loại rau màu thường không chịu được ngập úng do đó cần điều chỉnh mực nước trong mương, rãnh cho hợp lý, nhất là sau khi mưa to cần khơi thông mương rãnh để thoát nước nhanh, không để ngập nước dễ gây thối rễ, chết cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh, phát triển.

9.Quản lý sinh vật gây hại: thường xuyên theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại để có các biện pháp phòng trị kịp thời. Đặc biệt chú ý các đối tượng như: bệnh thán thư, sương mai, nứt thân chảy mủ, chết héo cây con,...

Nguyễn Thị Nhãn
VCKN - Trạm KN huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc