30/03/2023
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Mô hình trồng đủ đủ ruột vàng cho thu nhập cao trên đất vườn kém hiệu quả
 150
 17/01/2023
Ảnh: Quang cảnh Tổ kỹ thuật đi thăm mô hình

Ảnh: Quang cảnh Tổ kỹ thuật đi thăm mô hình

Để tăng thu nhập và nâng cao đời sống của người dân trên chính mảnh vườn của mình, chính quyền địa phương và tổ kỹ thuật Nông nghiệp thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp đã tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi vườn cây kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Anh Nguyễn Hoàng Em ấp Tân Phú, thị trấn Búng Tàu là một trong những nông dân tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây trồng kém hiểu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Với diện tích 5000 m2 đất vườn kém hiệu quả anh đã mạnh dạn chuyển sang trồng đu đủ ruột vàng.

Khi hỏi về lý do anh chọn cây đủ đủ ruột vàng để chuyển đổi, anh Hoàng Em chia sẽ: “Cây đu đủ ruột vàng là loại cây khá dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, chi phí thấp: Cây giống có thể ươm tại nhà, nhẹ phân, ít sâu bệnh, chủ yếu là phòng trị rệp sáp, nhện đỏ, vàng lá. Bên cạnh đó đặc tính cây đu đủ ruột vàng thích hợp trồng trên nền đất vườn cao, nếu chăm sóc tốt cây cho trái từ 2 đến 3 năm, năng suất đợt trái thứ 2 cao hơn đợt trái đầu và giảm dần qua các năm tiếp theo.

Với diện tích 5000 m2 đất vườn anh trồng trên 1000 cây đu đủ ruột vàng, hiện tại cây đang cho trái, thu hoạch mỗi đợt khoảng 1 tấn trái, mỗi đợt cách nhau khoảng 7 - 10 ngày, với giá bán dao động từ 7000 đ/kg – 9000 đ/kg, bình quân một tháng anh Hoàng Em thu nhập 25 triệu đồng.

Mô hình trồng đu đủ ruột vàng, là một trong những mô hình chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao ở địa bàn thị trấn Búng Tàu. Anh Hoàng Em đã chọn được loại cây trồng thích hợp để trồng trên mảnh vườn của mình, không những góp phần tăng thu nhập, mà nó còn cho thấy người nông dân hiện nay có nhiều suy nghĩ để tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình trên chính mảnh vườn của mình. Đây cũng là một mô hình hiệu quả có thể nhân rộng.

Trần Thị Mai Thiên
Khuyến nông thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc