04/12/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Long Mỹ: Hiệu quả từ mô hình nuôi ếch Thái Lan
 90
 19/10/2021
Mô hình nuôi ếch Thái Lan của anh Phạm Hoài Vũ

Mô hình nuôi ếch Thái Lan của anh Phạm Hoài Vũ

Thời gian gần đây, mô hình nuôi ếch Thái Lan trên địa bàn thị trấn Vĩnh Viễn đã và đang mang đến những tín hiệu khả quan, đời sống nông dân từng bước được cải thiện thông qua mô hình chăn nuôi này.

Trên cơ sở xác định được tính hiệu quả của mô hình, nghề nuôi ếch Thái Lan được người dân thị trấn Vĩnh Viễn thực hiện từ nhiều năm trước tại địa phương. Tuy nhiên, lúc đầu mô hình này không mang lại hiệu quả kinh tế cao, do nông dân chưa chủ động được nguồn cung con giống và chưa am hiểu nhiều về kỹ thuật chăn nuôi. Chất lượng và hiệu quả của mô hình không cao, dẫn đến nguồn thu nhập của người dân bị ảnh hưởng, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Theo kinh nghiệm của anh Phạm Hoài Vũ, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn muốn nuôi ếch Thái Lan đạt năng suất cao thì ếch giống khi thả nuôi phải cùng kích cỡ với nhau, không được nuôi ếch lớn và ếch nhỏ trong cùng một bể, vì nếu như vậy thì ếch sẽ ăn thịt lẫn nhau, gây hao hụt con giống và ếch thương phẩm sau này. Hàng ngày, phải cho ếch ăn 3 lần và thay nước đều đặn.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi phải chú ý quan sát, thường xuyên theo dõi môi trường nuôi để kịp thời phát hiện và có biện pháp ngăn chặn các bệnh thường phát sinh trên ếch, như: đường ruột, ký sinh trên da, mù mắt… ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, cũng như sắp xếp công việc để tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do ngành chuyên môn tổ chức; đồng thời tranh thủ những lúc rảnh rỗi tìm hiểu thêm thông tin từ sách, báo đã mang đến cho gia đình anh những kinh nghiệm quý báu trong quá trình chăn nuôi.

Anh Vũ không chỉ thành công về việc nuôi ếch thương phẩm, mà còn có thể tự chủ trong việc tạo ra con giống. Từ vài trăm con ếch giống ban đầu, đến nay trong các bể nuôi ếch của anh có từ 18.000-20.000 con ếch, mỗi đợt thu hoạch từ 5-6 tấn ếch thịt, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi khoảng 8 triệu đồng/bồn 100m2.

Phạm Quốc Trung
VCKN thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc