04/12/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
TP. Vị Thanh: Thu nhập ổn định từ cây cà phổi trồng trên đất lúa
 50
 19/10/2021
Anh Phol đang chăm sóc vườn cà của mình

Anh Phol đang chăm sóc vườn cà của mình

Do ảnh hưởng dịch bệnh nên nông sản rớt giá, từ đó trên địa bàn xã Hỏa Lựu, Thành phố Vị Thanh còn khá ít mô hình giữ được thu nhập như trước. Tuy nhiên, địa phương vẫn khuyến khích, vận động người dân tiếp tục duy trì sản xuất nông nghiệp an toàn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trồng màu anh Thạch Phol ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, Thành phố Vị Thanh đã mạnh dạn chuyển đổi 2.500m2 diện tích đất trồng lúa sang trồng cà phổi. Đây là một trong những mô hình hiệu quả giúp người nông dân ở đây đặc biệt là người dân tộc phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Đầu năm 2020 anh đã thực hiện mô hình trồng dưa hấu hơn 6.000 m2 rất thành công về năng suất. Nhưng do giá cả thị trường không ổn định, đầu ra bấp bênh nên anh đã chuyển sang trồng cây cà phổi. Anh Thạch Phol chia sẻ bản thân anh là người dân tộc và ít có điều kiện tiếp xúc với những tiến bộ khoa học kỹ thuật nhiều, thu nhập từ cây lúa bình quân chỉ đạt 4-5 triệu/công/năm, đó là chưa kể đến dịch bệnh và giá cả thị trường nên không đủ kinh tế để lo cho gia đình. Từ đó, anh quyết định cải tạo diện tích 2.500m2 xuống giống trồng cây cà phổi.

Anh thấy cây cà phổi ít bị nhiễm sâu bệnh, năng suất cao, thời gian thu hoạch lại nhanh và liên tục. Tuy nhiên loại cây này không hợp với đất thấp và ngập úng nên trước khi trồng cần lên liếp, đảm bảo thoát nước tốt, với chi phí đầu tư ban đầu thấp, với khoảng 6 triệu đồng mua giống, phân thuốc và chi phí sửa mặt liếp. Sau 40 - 45 ngày trồng cây cà sẽ cho ra hoa và sau 55 - 60 ngày cây sẻ cho thu hoạch và kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Hiện tại gia đình anh thu từ 160 - 180kg/2.500m2 /1 lần hái, cứ cách 3 ngày thu hoạch một lần, thương lái đến tại vườn thu mua với giá từ 10.000 - 12.000 đồng/1kg, do thời điểm này hầu hết rau màu đều khan hiếm nguồn cung cấp nên thương lái thu mua rất được giá. Thu nhập sau vụ trồng ước tính trên 43 triệu đồng, Sau khi trừ chi phí anh còn thu lợi nhuận khoảng 37 triệu đồng, anh cho biết hiện tại anh đang sửa lại liếp để tiếp tục xuống giống hơn 4.000m2 diện tích đất còn lại cho vụ này, hứa hẹn cho mùa thu hoạch khá hơn cho gia đình anh.

Qua mô hình trồng cà phổi của anh Phol cho thấy, bà con trồng rau màu cần phải nắm bắt được thị trường và thời vụ để có thể đạt được năng suất cũng như giá bán cao hơn cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập đảm bảo được tính hiệu quả và bền vững của mô hình.

Vườn cà đang cho năng suất cao

 

Nguyễn Thị Thanh Hiểu
KN xã Hỏa Lựu, Tp. Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc