04/12/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành A: Thu nhập cao từ mô hình trồng vú sữa Hoàng Kim
 98
 19/10/2021
Ảnh: Ông Nguyễn Văn Ái bên vườn vú sữa Hoàng Kim sai trái

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Ái bên vườn vú sữa Hoàng Kim sai trái

Hộ ông Nguyễn Văn Ái, ngụ ấp So Đũa Lớn, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A với 2000m2 đất trồng lúa kém hiệu quả nên kinh tế gia đình vẫn không có cải thiện, nhận thấy cần phải thay đổi đối tượng canh tác để gia đình có cuộc sống ổn định hơn nên ông đã tìm tòi, học hỏi từ những nhà vườn đi trước, qua báo đài, tư vấn của cán bộ Khuyến nông xã và được tham quan tận vườn có hiệu quả, ông mạnh dạn lên bờ trồng hơn 115 cây vú sữa Hoàng Kim.

Theo ông Ái, vú sữa Hoàng Kim là giống mới nhưng cũng rất dễ trồng, chăm sóc không đòi hỏi nhiều kỹ thuật và ông đã trồng thử nghiệm thành công. Sau 24 tháng vú sữa bắt đầu cho trái chiến, vụ đầu tiên ông thu hoạch hơn 1 tấn trái, bán với giá 95.000đ/kg. Sau khi trừ chi phí ông Ái còn lời trên 50 triệu đồng. Hiện cây đang ra bông dự kiến sẽ thu hoạch trong dịp tết Nguyên Đán năm 2022. Ông cho biết thêm ngoài thu hoạch trái ông còn sản xuất cây giống bán cho các hộ dân lân cận trong và ngoài xã.

Mặc dù đây là giống mới, nhưng vú sữa Hoàng Kim thích hợp vùng đất Thạnh Xuân và đem lại lợi nhuận khá cao so với nhiều loại cây khác. Sắp tới xã Thạnh Xuân sẽ quan tâm phát triển và nhân rộng mô hình, nhằm giúp cho bà con nâng cao thu nhập, làm giàu cho gia đình và địa phương ngày một phồn vinh.

Mai Thanh Vũ
Khuyến nông xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc