26/09/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Vị Thủy: Mô hình trồng nấm rơm trong nhà đạt hiệu quả cao
 159
 02/08/2021
Ảnh: Ông Lê Việt Hào (đứng bên phải) bên mô hình trồng nấm trong nhà của mình

Ảnh: Ông Lê Việt Hào (đứng bên phải) bên mô hình trồng nấm trong nhà của mình

Nhiều kỹ thuật trồng nấm rơm tiến bộ đã được ngành nông nghiệp nghiên cứu và trang bị cho nông dân, trong đó kỹ thuật mới nhất hiện nay là trồng nấm rơm trong nhà kín. Tại huyện Vị Thủy, mô hình đã được ngành nông nghiệp đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế.

Ông Lê Việt Hào, 55 tuổi là một nông dân sinh ra và lớn lên trong gia đình truyền thống làm nông bằng nghề trồng lúa tại ấp 1, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang và cũng là đối tượng cây trồng cho đời sống chính của người dân ở đây được sản xuất tốt 3 vụ lúa trong năm.

Ông Hào cho biết: “Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa tôi đều chở rơm về nhà để trồng nấm rơm nhằm có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống cho gia đình, trong quá trình trồng thì có đợt trúng, đợt thất và trúng nhất là 0,8-0,9kg nấm rơm từ 1 bịt meo nấm, thất thì có khi không lấy lại được tiền mua meo, đó là chưa tính công lao động, mà thất thì nhiều hơn trúng vì tôi trồng nấm rơm ngoài trời trên các liếp vườn, thời tiết mưa nắng bất thường do biến đổi khí hậu, không đảm bảo được nhiệt độ, độ ẩm cần thiết cho nấm rơm phát triển và sinh vật gây hại nấm rơm cũng ngày càng nhiều hơn, từ đó tôi không hi vọng nhiều về việc tận dụng rơm sẵn có để trồng nấm rơm nhằm có thêm thu nhập cho gia đình, khi mà mỗi vụ thu hoạch lúa phải nhìn thấy rơm bị đốt bỏ tôi rất tiếc”.

Từ khi có chương trình lớp học sản xuất nấm rơm trong nhà thuộc dự án VnSAT được Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang và Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy kết hợp triển khai thực hiện, Ông Hào liền mạnh dạn đăng ký tham gia và thực hiện xây dựng mô hình với quyết tâm được áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới để sản xuất nấm rơm cho có hiệu quả hơn so với truyền thống trồng nấm rơm ngoài trời mà ông đã từng trồng. Lớp học được tổ chức tại nhà và mô hình nhà trồng nấm cũng được thực hiện cập bên lớp học để ông và các học viên tiện dễ tham gia thực hành mô hình. Mô hình nhà trồng nấm rơm được thực hiện với diện tích 83m2, nhà tiền chế, mái tol, vách che bạt, nền xi măng, kệ trồng nấm bằng sắt thiết kế theo tầng, lượng rơm được thực hiện 3 tấn và 100 bịt meo.

Kết quả mô hình sản xuất được 230kg nấm rơm (2,3kg nấm rơm/1 bịt meo nấm) đạt năng suất hơn nhiều so với trồng ngoài trời nhờ điều tiết được nhiệt độ, độ ẩm cần thiết cho nấm phát triển và hạn chế được những sinh vật gây hại, giá bán trung bình 60.000đ/kg và luôn không đủ nhu cầu khách mua, vì nấm rơm trồng trong nhà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như trồng ngoài trời. Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ ông còn lời trên 10 triệu đồng.

Hiện gia đình ông đã mở rộng thêm diện tích nhà trồng nấm lên gấp đôi và vợ của ông thì rất phấn khởi, luôn bận rộn tích cực sản xuất cùng với những chị em lân cận tiếp việc do có thu nhập khá hơn từ khi tham gia thực hiện cùng dự án.

Qua mô hình trồng rơm trong nhà từ dự án VnSAT được Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang và Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy thực hiện đã giúp người dân trên địa bàn xã nhận thức hơn về sự cần thiết trong sản xuất nông nghiệp bền vững nhằm đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho người dân nông thôn từ việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật tận dụng phụ phẩm rơm rạ sau thu hoạch lúa để trồng nấm rơm trong nhà, tạo thêm việc làm nhất là lao động nữ.

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà từ dự án VnSAT ở xã Vị Thanh vì phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, như phụ phẩm rơm luôn sẵn có sau mỗi vụ thu hoạch lúa và nhất là hiện nấm rơm sản xuất ra cung không đủ cầu. Cần được nhân ra diện rộng trong thời gian tới.

Lê Văn Thương
VCKT xã Vị Thanh - huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc