14/05/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành: Tăng thu nhập nhờ mô hình nuôi ốc bươu đen sinh sản
 407
 16/11/2020
Ảnh: Ốc giống của anh Thành chuẩn bị xuất bán

Ảnh: Ốc giống của anh Thành chuẩn bị xuất bán

Anh Trần Văn Thành ấp Phước Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nuôi ốc bươu đen sinh sản đã mang lại cho anh thu nhập khá từ việc bán ốc giống. Cứ mỗi tháng anh bán 6.000 con ốc giống với giá bán 500 đồng/con, cho thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng.

Anh Thành bắt đầu nuôi ốc giống từ năm 2018. Giai đoạn đầu anh gặp rất nhiều khó khăn do nuôi ốc là mô hình mới ở địa phương ít ai nuôi, không hiểu rõ đặc tính của ốc. Đầu tiên, anh mua 30 kg ốc con ở vựa ốc thả vào bể nuôi nhưng tỷ lệ sống rất thấp do lớp vỏ bị vỡ, để lâu nên ốc con rất yếu. Từ lần thất bại đó anh quyết tâm tìm tòi và tham quan học hỏi những mô hình nuôi ốc hiệu quả ở địa bàn khác. Anh Thành tiến hành thu trứng ốc ngoài vườn về ấp trong thau nhựa, sau 15 ngày trứng nở anh thả ốc vào bể thì nhận thấy ốc sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt tỷ lệ sống cao hơn. Sau khi nắm được một số kỹ thuật và đặc tính của con ốc anh tiến hành xây thêm bể nuôi và mở rộng mô hình.

Anh cho biết, con ốc tuy dễ nuôi nhưng phải nắm rõ đặc tính của ốc mới có thể thành công. Đồng thời phải chú ý nguồn nước phải được thay thường xuyên theo từng giai đoạn, thức ăn cho ốc chủ yếu là các loại rau xanh như: Lá bạc hà, lá khoai mì, rong, bèo…Sau khi trứng nở thả ốc con ra bể nuôi thêm 20 – 30 ngày tiến hành thu hoạch ốc con bán giống.

Đến nay anh đã có 4 bể nuôi với diện tích gần 100m2. Hàng tháng anh cung cấp hơn 6.000 con ốc giống với giá 500 đồng/con mang lại cho anh nguồn thu nhập khá. Đây là mô hình làm ăn khá hiệu quả tận dụng nguồn lực sẵn có tại nhà tăng thu nhập cho gia đình.

Nguyễn Thị Thúy Oanh
Viên chức kỹ thuật xã Động Thạnh - Trạm Khuyến nông Châu Thành

Ý kiến bạn đọc