31/05/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Long Mỹ: Mô hình kết hợp trồng tràm nuôi ong lấy mật
 58
 21/05/2020
Tận dụng thùng xốp để nuôi ong lấy mật

Tận dụng thùng xốp để nuôi ong lấy mật

Để khuyến khích nông dân cải tạo diện tích vườn tạp, vườn kém hiệu quả những năm qua huyện Long Mỹ hỗ trợ cho nông dân trồng tràm Úc trên vùng đất ven lang bãi bồi, đất nhiễm phèn nặng.

 Vĩnh Viễn A là một trong những xã đi tiên phong trong phong trào cải tạo vườn tạp vườn kém hiệu quả để trồng tràm. Bên cạnh đó nông dân còn tận dụng thêm việc nuôi ong lấy mật trong vườn tràm, vườn cây ăn trái.

Hộ ông Lê Văn Hưởng ở ấp 7 xã Vĩnh Viễn A là người thực hiện mô hình này, với diện tích 3000 m2 trồng tràm Úc khi được hai năm tuổi tràm bắt đầu ra hoa, nhận thấy nguồn phấn hoa từ vườn tràm gia đình và những hộ xung quanh rất phong phú nên ông đã nghĩ đến việc nuôi ong mật trong vườn tràm và xung quanh nhà để tận dụng thêm nguồn mật từ phấn hoa cây tràm.

Ông học hỏi thêm kinh nghiệm của những nông dân nuôi ong trong xóm ấp từ việc đóng thùng làm tổ và thu bắt ong ngoài tự nhiên về để nuôi. Sau thời gian miệt mài học tập và thử nghiệm cuối ông cũng đã thành công việc nuôi ong lấy mật cũng như giúp ong tăng đàn nhằm tạo thêm sản lượng mật thu được, cải thiện kinh tế gia đình.

Hình:Tận dụng những hóc cây rỗng để nuôi ong lấy mật

Hiện tại ông Hưởng tạo nuôi được đàn ong mật trên 10 thùng, sau 4 - 5 tháng nuôi thì cho thu mật được 0,5 lít/thùng nuôi (tổ), sau khi thu mật lần đầu thì các lần tiếp theo cách mỗi tháng thu một lần. Hàng tháng ông Hưởng thu được từ 5 - 6 lít mật, giá bán hiện tại 600.000 đồng/lít mật. Tính trung bình 01 năm ông Hưởng thu được 50-60 triệu đồng từ nguồn thu mật ong.

Nhờ thu được từ nguồn nuôi ong lấy mật nên đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình, tràm sau 4-5 năm trồng thì thu ước tính thu được 25-30 triệu/1000 m2. Do đó nhờ biết kết hợp mô hình trồng tràm và nuôi ong lấy mật nên gia đình ông Hưởng kiếm thêm được nguồn thu đáng kể, ít chi phí, nhẹ công chăm sóc, có thể tận dụng trong những lúc nông nhàn, qua đó kết hợp giữa trồng cây ăn trái và sản xuất lúa, gia đình ông Hưởng ngày càng khấn khá hơn.

Lâm Văn Việt
Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc