30/01/2023
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Vị Thủy: Tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Vĩnh Thuận Tây
 143
 24/11/2022
Ảnh: Ông Võ Xuân Tân - Giám đốc trung tâm khuyến nông & DVNN tỉnh Hậu Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi hội thảo

Ảnh: Ông Võ Xuân Tân - Giám đốc trung tâm khuyến nông & DVNN tỉnh Hậu Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi hội thảo

Ngày 18/11/2022, tại hội trường Trung tâm văn hoá học tập cộng đồng xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thuỷ tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm do Trung tâm khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang tổ chức. Đây là hội thảo nhằm đánh giá sự hiệu quả của mô hình hỗ trợ cho người dân thực hiện, từ nguồn kinh phí của tỉnh. Tham dự hội thảo có ông Võ Xuân Tân – Giám đốc Trung tâm khuyến nông và DVNN, lãnh đạo huyện Vị Thuỷ có ông Nguyễn Chí Trung – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT.

Hội thảo với hơn 70 nông dân của các huyện Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thuỷ, TX. Long Mỹ và TP. Vị Thanh tham dự, mục tiêu chính của hội thảo nhằm đánh giá hiệu quả của mô hình nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm thực hiện tại huyện Vị Thuỷ với diện tích 15ha/11 hộ tham gia (các hộ tham gia sẽ được hỗ trợ 50% giống, thức ăn, men tiêu hoá, vôi bột). Qua đó giới thiệu cho nông dân thấy được những lợi ích của việc chuyển đổi lúa 3 vụ sang 2 lúa 1 thuỷ sản như: cá sử dụng thức ăn sẵn có trên đồng ruộng là gốc rạ, lúa chét, mùn bã hữu cơ, côn trùng, giun, ốc để phát triển; tăng độ phì nhiêu của đất do phân cá thải ra, hoạt động tìm kiếm thức ăn của cá giúp cho đất tơi xốp, nhất là giảm được chi phí bón phân cho vụ lúa Đông xuân sắp tới; đất canh tác có thời gian nghỉ để phục hồi và bổ sung lại dinh dưỡng, cắt đứt nguồn bệnh lây truyền từ vụ này sang vụ khác trong canh tác lúa…

Nông dân tham dự hội thảo được xuống thực tế mô hình nuôi cá ruộng của anh Trần Văn Nam để tham quan trực tiếp, tại đây bà con đã được thấy rõ quy trình nuôi như bờ bao, ao chứa…và được hộ chia sẽ những kinh nghiệm trong quá trình nuôi.

Theo anh Nam chia sẽ, với diện tích 2ha tham gia mô hình hiện tại cá nuôi được gần 4 tháng, trọng lượng khoảng 7 - 8con/kg, dự kiến sau khi xuống giống xong lúa Đông xuân sẽ tiến hành thu hoạch. Năng suất ước đạt 2,5 – 3,0 tấn cá, giá bán khoảng 45 - 50.000đồng/kg và sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư còn lợi nhuận 40 – 45 triệu đồng/2ha. Nếu so với lúa vụ 3, thì mô hình chuyển đổi 2 lúa – 1 thủy sản cho hiệu quả và lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo sau khi tham quan trực tiếp tại hộ, Ông Võ Xuân Tân đánh giá cao mô hình nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm mà Trung tâm khuyến nông và DVNN tỉnh đã triển khai thực hiện, ông cũng mong muốn trong thời gian tới các huyện, thị, thành cần phát triển và nhân rộng mô hình này cho người dân theo hướng bền vững, hiệu quả, liên kết đầu ra trên thị trường cho người dân. Qua đây ông cũng đề nghị ngành chuyên môn tiếp tục triển khai các mô hình điểm để người dân thấy được hiệu quả thật sự và thực hiện theo, đối với các xã có mô hình cần tiếp tục hỗ trợ thêm về khoa học kỹ thuật và nguồn vốn để các hộ tiếp tục phát triển quy mô lớn hơn.

Hình ảnh khác của buổi Hội thảo

Ảnh: ông Phan Khắc Huy - VCKT Trung tâm khuyến nông & Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang báo cáo kết quả thực hiện mô hình

Ảnh: Quang cảnh hội thảo trong hội trường Nhà văn hóa xã Vĩnh Thuận Tây

Ảnh: Tham quan ngoài ruộng tại điểm mô hình nuôi cá ruộng hộ Trần Văn  Phương

Ảnh: Tham quan ngoài ruộng tại điểm mô hình nuôi cá ruộng hộ Trần Văn  Phương

Phùng Thái Duy
VCKT xã Vĩnh Thuận Tây huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc