28/09/2023
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Châu Thành A: Bế giảng lớp TOF "Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà".
 237
 02/08/2022
Ảnh: Học viên nhận giấy chứng nhận

Ảnh: Học viên nhận giấy chứng nhận

Ngày 26/07/2022, Trung tâm khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang kết hợp Trạm khuyến nông huyện Châu Thành A tổ chức bế giảng lớp TOF Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà thuộc Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) được thực hiện tại nhà ông Tô Thanh Hiền ở ấp Trường Phước B, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Tham dự buổi lễ bế giảng có ông Lê Minh Chiến – Viên chức phòng Kỹ thuật thuộc Trung tâm Khuyến nông và DVNN Hậu Giang là giảng viên đứng lớp, bà Nguyễn Thị Kiều Tiên - Viên chức phòng Kỹ thuật thuộc Trung tâm Khuyến nông và DVNN Hậu Giang là cán bộ quản lý lớp, ông Đỗ Văn Hải - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A, đại diện Ủy ban nhân dân xã Trường Long Tây cùng 42 học viên là nông dân tham dự.

Trong 6 buổi học có cả lý thuyết và thực hành các học viên nắm bắt được kỹ thuật chọn meo, cách thức ủ rơm, xử lý rơm và phòng trừ nấm dại. Bên cạnh đó giảng viên còn hướng dẫn cách xử lý nhà nấm sau khi thu hoạch xong và chuyển qua vụ mới, cách quản lý và theo dõi nhiệt độ, độ ẩm trong quá trình trồng nấm rơm trong nhà để bảo đảm năng suất.

Phát biểu tại buổi lễ bế giảng ông Lê Minh Chiến cho biết: ưu điểm của địa bàn xã Trường Long Tây chủ yếu sản xuất lúa nên lượng rơm rạ rất dồi dào nhưng người dân ở đây chưa tận dụng hết, chỉ có một số hộ trồng nấm rơm theo kiểu truyền thống cho năng suất không ổn định và phải thay đổi địa điểm thường xuyên nên hiệu quả chưa cao. Qua lớp học này học viên đã thực hành thực tế kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà tại nhà của anh Hiền đã cho bà con thấy rõ năng suất và thời gian thu hoạch dài hơn so với ngoài trời, nên rất mong trong thời gian tới trên địa bàn xã mình sẽ nhân rộng lên nhiều nhà nấm để tận dụng hết những phụ phẩm trong sản xuất lúa nhằm tăng thêm thu nhập đáng kể cho bà con.

Anh Hiền cũng chia sẽ thêm về kết quả sau về năng suất mà mô hình đem lại cho gia đình tôi qua thực thực hành trong lớp học với diện tích 60m2, 150 cuộn rơm tôi đã thu về hơn 250kg nấm thu được hơn 13,2 triệu đồng trừ chi phí  7,7 triệu đồng trung bình mỗi vụ anh còn lời khoảng khoảng 5,5 triệu đồng. Tôi thu hoạch kéo dài gần 1 tháng, hiện tại tôi không cần đổi địa điểm mà vẫn trồng được quanh năm, cứ vụ này thu hoạch khoảng 3 ngày là tôi ủ rơm để chuẩn bị tiếp vụ sau.

Ông Đổ Văn Hải – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A cũng mong bà con trên địa bàn xã Trường Long Tây trong thời gian tới nhân rộng mô hình trồng nấm rơm trong nhà để tận dụng nguồn phế phẩm trong sản xuất lúa sẵn có của địa phương, nhằm tăng thu nhập cho gia đình, ổn định đời sống.

Kết thúc khóa tập huấn có 42 học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Các học viên đã nắm được kiến thức hữu ích trong sản xuất nấm rơm, áp dụng vào thực tế, nhằm tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Bùi Thị Kim Tiền
Khuyến nông xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc