23/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Châu Thành A: Bế giảng lớp FFS “Quy trình sản xuất lúa giống cấp xác nhận ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái”
 76
 08/09/2020
Ảnh: Học viên nhận giấy chứng nhận kết thúc khóa học

Ảnh: Học viên nhận giấy chứng nhận kết thúc khóa học

Ngày 27/8/2020, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A phối hợp Phòng Đào tạo - Huấn luyện trực thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang tổ bế giảng lớp FFS “Quy trình sản xuất lúa giống cấp xác nhận ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái” tại nhà ông Đặng Hoàng Ninh ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A.

Tham dự buổi bế giảng có ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, ông Trần Hoàng Phúc trưởng phòng Đào tạo - Huấn luyện thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang; ông Đỗ Văn Hải phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A; bà Bùi Thị Kim Tiền - Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Trường Long Tây và 20 học viên lớp học tham dự.

Tại buổi bế giảng ông Lê Minh Tân đại diện tổ giảng viên báo cáo, đánh giá lại tình hình lớp học trong thời gian vừa qua và có nhận xét như sau: Qua 3 tháng học tập với 12 chuyên đề các học viên được hướng dẫn về qui trình sản xuất giống lúa cấp xác nhận, và được giảng viên giới thiệu hướng dẫn sử dụng thiết bị bay phun thuốc không người lái... Trong khóa học này lớp đã xây dựng được 01 mô hình sản xuất giống bằng phương pháp cấy với diện tích 0,5ha và được tổ giảng viên thực hành 03 lần phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái trên ruộng mô hình.

Trong buổi bế giảng, đại diện học viên ông Lê Minh Hiển, ông Lê Việt Dũng cảm ơn Trung Tâm Khuyến nông, Phòng Đào tạo – Huấn luyện, Trạm Khuyến nông Châu Thành A, đã tổ chức lớp học về quy trình sản xuất lúa giống xác nhận và ứng dựng thiết bị bay phun thuốc không người lái đã giúp học viên hiểu rỏ hơn quy trình làm giống cũng như quy trình chăm sóc và khử lẫn trong các giai đoạn phát triển của lúa. Đặt biệt là nhận thức sâu hơn về lợi ích của thiết bị bay phun thuốc không người lái cũng như hiệu quả của việc áp dụng phun thuốc qua 01 vụ lúa. Qua đó đại diện học viên cũng kiến nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh trong vụ đông xuân 2020 – 2021 nên hợp tác với hợp tác xã Phước Trung và có hợp đồng cụ thể về việc phun thuốc bằng thiết bị nay, để nông dân yên tâm hơn.

Phát biểu tại buổi bế giảng ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh  Hậu Giang đánh giá cao công tác tổ chức, địa điểm tổ chức học tập rộng rãi, có mô hình thực hành đạt yêu cầu, học viên nghiêm túc học tập, giáo viên có kiến thức chuyên môn và giảng dạy nhiệt tình hiệu quả, các điểm thực hành đều đạt yêu cầu. Ngoài ra ông còn chia sẻ nhiều khâu sản xuất lúa còn ứng dụng bằng thủ công, trong đó có khâu phun thuốc, ngoài ảnh hưởng môi trường, người phun trực tiếp sẽ bị ảnh hưởng…vì vậy ngoài việc giảm chi phí sản xuất chúng ta cũng phải nhắm tới việc an toàn sản phẩm, sức khỏe và môi trường. Còn về phần kiến nghị của học viên ông Võ Xuân Tân cũng chia sẻ nếu vụ Đông – Xuân 2020-2021, HTX có nhu cầu, Trung tâm Khuyến nông sẵn sàng ký hợp đồng để phục vụ bà con và HTX có nhu cầu gia công sản xuất giống thì Trung tâm sẽ làm cầu nối cho HTX  tiếp cận với các công ty giống để hợp đồng, hợp tác.

Kết thúc lễ bế giảng có 20/20 học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn quy trình sản xuất lúa giống cấp xác nhận ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái.

Đỗ Văn Hải
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc