21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Châu Thành: Tập huấn chuỗi giá trị, cấp mã vùng sản xuất
 97
 12/06/2024
Ảnh: Ông Triệu Quốc Dương - Phó phòng kỹ thuật Trung tâm KN & DVNN tỉnh Hậu Giang báo cáo nội dung bài giảng

Ảnh: Ông Triệu Quốc Dương - Phó phòng kỹ thuật Trung tâm KN & DVNN tỉnh Hậu Giang báo cáo nội dung bài giảng

Ngày 28,29 tháng 5 năm 2024, tại nhà văn hoá ấp Phú Nghĩa xã Phú Hữu huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lớp tập huấn chuỗi giá trị, cấp mã vùng sản xuất trên cây mít cho 30 hộ nông dân trong và ngoài mô hình.

Cây mít là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, ít tốn công chăm sóc, có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi tốt với vùng đất gò đồi, là loại cây được nhiều hộ dân lựa chọn để thay thế cho những cây trồng chịu hạn kém, năng suất thấp. Trong năm 2024, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã triển khai mô hình mã số vùng trồng trên cây mít tại xã Phú Hữu huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang với quy mô 20 ha. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 50% vật tư phân bón gồm phân hữu cơ và phân lân nung chảy.

Ảnh: Buổi tập huấn thực hành tại vườn mít của nông dân 

Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày, trong đó 1 ngày lý thuyết và 1 ngày tham quan mô hình thực tế. Tại buổi tập huấn, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật phổ biến về một số yêu cầu trong sản xuất để được cấp mã số vùng trồng như: diện tích tối thiểu 10 ha; chỉ được sử dụng các loại thuốc BVTV có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và đảm bảo không sử dụng các hoạt chất cấm theo yêu cầu của nước nhập khẩu ; Phải ghi chép nhật ký sản xuất chi tiết từng giai đoạn ; Canh tác, quy trình, tiêu chuẩn cần tuân theo VietGAPGlobalGAP …Sau đó bà con nông dân sẽ tham quan thực tế tại vườn sản xuất

Thông qua lớp tập huấn, các hộ nông dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt với nhau và được cán bộ kỹ thuật tư vấn giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tế sản xuất. Với những kiến thức đã được truyền đạt, tin rằng bà con sẽ áp dụng có kết quả vào thực tế triển khai mô hình.

Nguyễn Thị Cẩm Nhung
Khuyến nông viên xã Phú Hữu, trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc