04/12/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
TTKNQG: Tập huấn “Phương pháp, kỹ năng truyền thông, viết tin, bài khuyến nông”
 509
 01/10/2020
Toàn cảnh lớp tập huấn

Toàn cảnh lớp tập huấn

Nhằm tăng cường hiệu quả truyền thông của hoạt động khuyến nông địa phương, ngày 23-25/9/2020 tại Trường Cán bộ, Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II. Văn Phòng thường trực Nam Bộ-Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức lớp tập huấn “Phương pháp, kỹ năng truyền thông, viết tin, bài khuyến nông” với sự tham dự của cán bộ khuyến nông đến từ 14 tỉnh thành phía Nam.

Tại lớp tập huấn, học viên được chia sẻ 02 chuyên đề chính là phương pháp, kỹ năng viết tin, bài khuyến nông và các kỹ năng truyền thông phục vụ cho hoạt động khuyến nông.

Nhà báo Trần Thanh Sơn đến từ Báo Nông nghiệp Việt Nam là người truyền đạt những kiến thức thuộc chuyên đề phương pháp, kỹ năng viết tin bài khuyến nông. Với chuyên đề này, học viên được thực hành viết tin ngắn về chính khóa tập huấn mà mình đang tham dự. Đồng thời, học viên cũng được hướng dẫn thực hành kỹ năng chụp ảnh, phỏng vấn, thu thập thông tin tại mô hình sản xuất nông nghiệp. Học viên được chia nhóm để tổng hợp, xử lý thông tin, hình ảnh thu thập được, từ đó hoàn thiện bài viết về mô hình hiệu quả nhằm tuyên truyền trên trang web hoặc bản tin khuyến nông của địa phương.

Với chuyên đề về các kỹ năng truyền thông trong hoạt động khuyến nông, học viên được TS. Đoàn Minh Châu - giảng viên Trường Đại học Hoa Sen giới thiệu kỹ năng xây dựng kế hoạch truyền thông khuyến nông; công cụ để truyền thông. Theo đó, học viên được trang bị kỹ năng công nghệ và kỹ năng truyền thông mạng xã hội. Giảng viên giới thiệu phương pháp để một trang web hoạt động hiệu quả; Phân tích điểm mạnh, yếu của một số trang web khuyến nông địa phương và đưa ra giải pháp khắc phục. Học viên cũng được hướng dẫn cách để biên tập một bài viết chuẩn SEO được Google dễ tìm kiếm; các ứng dụng truyền thông mạng xã hội hiện nay. Từ đó giúp các học viên xây dựng ý tưởng truyền thông hiệu quả nhất với hoạt động của đơn vị mình. Đây là chuyên đề khá mới mẻ, thú vị đối với cán bộ khuyến nông nên thu hút được sự tham gia rất nhiệt tình của học viên.

Cuối khóa học, học viên được làm bài kiểm tra trắc nghiệm với 5 câu hỏi về kỹ năng truyền thông và 10 câu hỏi về kỹ năng viết tin bài. Qua đó, giúp học viên nắm vững hơn kiến thức bài học, ghi nhớ thông điệp của giảng viên truyền tải đến. Kết quả, 100% học viên hoàn thành bài kiểm tra đạt điểm khá giỏi. Học viên đề nghị Trung tâm KNQG tiếp tục tăng cường những lớp tập huấn về kỹ năng về truyền thông khác như: kỹ năng quay dựng phim; kỹ năng thiết kế trang website khuyến nông hiệu quả....

 

Đồng Thị Phượng
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc