21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
Đồng Tháp: Trung tâm đổi mới sáng tạo xanh (GIC) tổ chức khóa học "Cải tiến kỹ thuật canh tác xoài"
 127
 13/06/2024
TS. Nguyễn Quang Chơn - Cty eurofins sắc ký hải đăng chia sẽ về Đất - Dinh dưỡng - Phân bón cây trồng

TS. Nguyễn Quang Chơn - Cty eurofins sắc ký hải đăng chia sẽ về Đất - Dinh dưỡng - Phân bón cây trồng

Từ ngày 5 - 7/6/2024, Trung tâm đổi mới sáng tạo xanh (GIC) tổ chức khóa học "Cải tiến kỹ thuật canh tác xoài" cho hơn 20 cán bộ kỹ thuật thuộc lĩnh vực nông nghiệp các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Long An và Hậu Giang.

Chia sẽ những kỹ thuật trên xoài nói riêng và cây ăn trái nói chung là các chuyên gia đầu ngành tại các viện, trường và công ty có kinh nghiệm: Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Hâu - Nguyên Giảng viên cao cấp Trường nông nghiệp - Đại Học Cần Thơ; Tiến sĩ Nguyễn Quang Chơn - Cty eurofins sắc ký hải đăng; Tiến sĩ Dương Thị Cẩm Nhung - Giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm - Đại học Thủ Dầu Một Bình Dương. Lớp tập huấn được chia ra nhiều nội dung về các vấn đề quan trọng đối với sản xuất cây xoài như: Đất - Dinh dưỡng - Phân bón; Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán và xử lý ra hoa; Kỹ thuật xử lý sau thu hoạch, chế biến và an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài được nghe chia sẽ về lý thuyết lớp học còn được thực tập thực tế ngoài vườn để cũng cố những kiến thức đã được các chuyên gia chia sẽ.

Qua lớp học các học viên đã năm vững một số kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về nhận diện phẩu diện đất, kỹ thuật tỉa cành, tạo tán; kỹ thuật xử lý ra hoa và đặc biệt là xử lý mủ khô, mủ ướt của trái xoài sau thu hoạch để nâng cao chất lượng, sản lượng trái xoài để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Những kiến thức trên cán bộ kỹ thuật của các tỉnh tham dự có thể chuyển giao cho nông dân, hợp tác xã canh tác xoài tại địa phương nhằm giúp cho ngành xoài của tỉnh sản xuất được an toàn và bền vững.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA LỚP TẬP HUẤN

Hình. Gs.Ts. Trần Văn Hâu hướng dẫn cho học viên cách nhận biết cây Xoài tỉa cành tạo tán có đúng theo kỹ thuật hay không và hướng dẫn tỉa lại.

Hình. TS. Nguyễn Quang Chơn hướng dẫn cho học viên cách lấy mẫu đất và nhận diện mẫu đất ban đầu

Triệu Quốc Dương - Trung tâm KN&DVNN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc