30/01/2023
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Thành phố Vị Thanh: Tổ chức Tập huấn Kỹ năng truyền thông cho 25 cán bộ xã Vị Tân.
 140
 28/11/2022
Ông Lê Đại Trí giảng viên lớp tập huấn

Ông Lê Đại Trí giảng viên lớp tập huấn

Ngày 01-03/11/2022, Tổ kỹ thuật Nông nghiệp xã Vị Tân kết hợp với dự án NA UY (NMA ) Việt Nam tài trợ tổ chức lớp Tập huấn Kỹ năng truyền thông cho 25 cán bộ địa phương trên địa bàn xã Vị Tân.

Đến dự lớp tập huấn có Bà Lưu Hồ Thanh Trúc đại diện dự án Na Uy tại Việt Nam, ông Trần Thanh Bình chủ tịch UBND xã Vị Tân, Giảng viên lớp có ông Lê Đại Trí giảng viên lớp cùng 25 cán bộ ấp và cán bộ xã Vị Tân.

Nội dung tập huấn kỹ năng truyền thông các truyền thông viên được giảng viên truyền đạt lại những phương pháp tiếp cận người dân, cách đặt vấn đề, cách đặt những câu hỏi mở, hỏi người dân cần những gì sau đó đưa ra phương pháp truyền đạt những kỹ năng đến người dân và nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng có hiệu quả hơn trong việc phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu. Sau 3 ngày các truyền thông viên nói được truyền thông là hoạt động giao tiếp hai chiều và nhận ra các trở ngại trong việc truyền thông có hiệu quả. Xác định những hành vi người dân trong cộng đồng cần làm để góp phần phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu ở phạm vi hộ gia đình và cộng đồng và những yếu tố thuận lợi cũng như trở ngại cho việc áp dụng các hành vi đó. Thực hành được thao tác truyền thông cho cá nhân và cho nhóm nhỏ nhằm góp phần thúc đẩy việc thực hiện các hành vi phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu ở phạm vi hộ gia đình và cộng đồng. Các hộ dân được giảng viên cho chia nhóm thực hành lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, những khoản cần chi tiêu, lên kế hoạch từ bỏ những thói quen xấu, liệt kê những lợi ích khi từ bỏ thói quen xấu,…

Học viên đã thực hành được sự trao đổi 2 chiều khi truyền thông bằng cách đặt câu hỏi và lắng nghe người dân phản hồi, tạo không khí đối thoại với người dân thay vì truyền đạt. Học viên đã tránh được cách áp đặt những điều mình cho là đúng và buộc người dân phải tin và làm theo. Thay vào đó học viên đã thực hành dùng câu hỏi dẫn dắt để giúp người dân tự nhận ra. Do đã chấp nhận rằng sự thay đổi hành vi của người dân trải qua nhiều bước và người dân luôn có những khó khăn trở ngại cần phải bàn bạc, tìm cách khắc phục nên khi thực hành truyền thông các học viên đã tránh được lỗi nôn nóng, chạy theo chỉ tiêu truyền thông. Học viên đã khá thành công trong việc thực hành truyền thông cho cá nhân và cho nhóm nhỏ theo các bước hợp lý và khoa học.

Qua 3 ngày dự tập huấn kỹ năng truyền thông các học viên đã có cơ hội thực hành tư vấn cho cá nhân và thực hành truyền thông cho nhóm tại lớp bằng cách sắm vai (role play). Kiến thức và kỹ năng truyền thông của 25 truyền thông viên đã thay đổi rõ rệt sau 3 ngày tập huấn.

Nguyễn Bình Trung
KN xã Vị Tân, Tp. Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc