26/09/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Vị Thủy: Phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới vì lợi ích cộng động
 123
 26/07/2021
Ảnh: Ngành nông nghiệp huyện Vị Thủy đến thăm và làm việc tại HTX nông nghiệp Hai Huynh

Ảnh: Ngành nông nghiệp huyện Vị Thủy đến thăm và làm việc tại HTX nông nghiệp Hai Huynh

Trong những năm gần đây huyện Vị Thủy luôn quan tâm chỉ đạo, vận động người dân tham gia và thành lập Hợp tác nông nghiệp. Hiện toàn huyện có 24 HTX đang hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp. Loại hình kinh tế tập thể này không chỉ giúp mở rộng quy mô diện tích mà còn cải thiện thu nhập cho người dân.

Cùng với tinh thần hợp tác mua chung, sản xuất chung, bán chung là giải pháp quan trọng để nông dân giảm rủi ro của thị trường. Để làm được này thì cần vai trò của Tổ hợp tác, Hợp tác xã là rất thiết. Sau 5 năm đi vào hoạt động Hợp tác xã Hai Huynh, ở ấp 7 xã Vị Thắng huyện Vị Thủy tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các dịch vụ Nông nghiệp đem lại lợi ích thiết thực cho thành viên và cộng đồng.

Hợp tác xã nhờ tự đứng ra là đầu mối liên kết với doanh nghiệp Nguyên Lộc ở huyện Thới Lai TP. Cần Thơ đã cung cấp đầu vào phân bón cho thành viên và nông dân trong vùng mua với giá rẻ hơn 30.000 - 25.000 đồng/bao so với các đại lý bên ngoài. Trước khi thu hoạch khoảng 10 -15 ngày, HTX mời doanh nghiệp đến đàm phán, chốt giá tốt và ký hợp đồng bao đầu ra, mua lúa hàng hóa của thành viên với giá cao hơn bên ngoài từ 50 -100 đồng mỗi kg lúa. Từ đó giúp thành viên tăng được lợi nhuận nên mọi người rất phấn khởi.

Ông Trần Văn Huynh, Giám đốc HTX phấn khởi cho biết. Chúng tôi được Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy hỗ trợ rất nhiều. Thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật như: sạ hàng, cấy, áp dụng quy trình “ 3 giảm 3 tăng” và “ 1 phải 5 giảm” làm chi phí đầu vào giảm và năng suất lúa tăng lên nên thành viên rất an tâm sản xuất.

Nổ lực vì lợi ích của thành viên và cộng đồng đã giúp ổn định được giá đầu vào và đầu ra, nâng cao thu nhập, tạo niềm tin cho thành viên là động lực để các Hợp tác xã phấn đấu để nâng cao chất lượng hoạt động đúng với mục tiêu mà Hợp tác xã kiểu mới hướng đến.

Hồ Trí Cường
VCKT xã Vị Thắng - Huyện Vị Thuỷ

Ý kiến bạn đọc