14/05/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Tham qua Mô hình Lúa – Tôm hữu cơ
 219
 16/11/2020
Ảnh: Tham quan mô hình Tôm - Lúa tại Cà Mau

Ảnh: Tham quan mô hình Tôm - Lúa tại Cà Mau

Trong những năm qua, nhiều chương trình dự án hỗ trợ cộng đồng dân cư chuyển đổi và nâng cao sinh kế theo hướng bền vững. Những hoạt động sinh kế của người dân chịu ảnh hưởng rất lớn từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có các yếu tố về tự nhiên (nguồn nước, đất đai, khí hậu,…).

Dự án “ Xây dựng các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu và nguồn nước được kiểm soát khi xây dựng cống Cái Lớn – Cái Bé”. Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé nằm ở phía Tây Đồng bằng sông cửu long có phạm vi giới hạn bởi phía Bắc là kênh Cái sắn, phía Nam và Đông Nam là kên Quản lộ Phụng Hiệp phía Đông bắc là Sông hậu và phía Tây là Vịnh thái lan. Tổng diện tích tự nhiên dự án là 909.248ha, thuộc địa bàn của 6 tỉnh/thành phố: Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và TP Cần Thơ; Sau khi dự án hoàn thành người dân vùng dự án sẽ được hưởng lợi từ việc vận hành hệ thống này. Những tác động tích cực từ hệ thống thủy lợi này sẽ phần nào làm thay đổi chế độ nguồn nước trong khu vực Bán đảo Cà Mau nói chung, vùng hưởng lợi trực tiếp nói riêng.

Hoạt động học tập, chia sẻ kinh nghiệm, tham quan học hỏi các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài tỉnh để người dân tham gia dự án có cơ hội mở mang tầm nhìn, thay đổi nhận thức về sản xuất nông nghiệp. Vừa qua, Trung tâm khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tổ chức chuyến Tham quan học tập mô hình Lúa – Tôm, mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, Hữu cơ, HTX sản xuất nông nghiệp tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang và huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau; Qua chuyến tham quan giúp cho nông dân thấy rõ phương thức xây dựng mô hình, quy trình kỹ thuật áp dụng; đặc biệt là lựa chọn đối tượng nuôi trồng và liên kết bao tiêu đầu ra; hiệu quả của mô hình cho thấy mỗi hecta lợi nhuận trên 100 triệu đồng và giá lúa bán cao hơn thị trường từ 500 – 800đồng/kg;

Nguyễn Hoàng Chiến
Trung tâm Khuyến nông và DVNN

Ý kiến bạn đọc