14/05/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Thị xã Long Mỹ: Xây dựng Mô hình “Điểm bán nông sản an toàn” hướng đi mới cho một Đô thị loại III
 264
 16/11/2020
Ảnh: Buổi ra mắt Điểm bán nông sản an toàn phường Vĩnh Tường

Ảnh: Buổi ra mắt Điểm bán nông sản an toàn phường Vĩnh Tường

Ngày 1/11/2020 Tổ kỹ thuật phường kết hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ phường Vĩnh Tường tổ chức buổi ra mắt điểm bán sản phẩm nông sản an toàn tại chợ Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Hiện nay, các sản phẩm nông sản đang bị lạm dụng bởi phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng cũng như nguồn nước tưới bị nhiễm các kim loại nặng, chì,...đó cũng chính là nỗi lo của rất nhiều gia đình làm ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng. Việc xây dựng và phát triển chuỗi thực phẩm an toàn “Từ nơi sản xuất đến bàn ăn” là một giải pháp mới, có tính đột phá và hướng tới tính bền vững để quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và xu thế phát triển của nền sản xuất công nghệ cao.

Mô hình điểm bán nông sản an toàn là mô hình mới trên địa bàn thị xã Long Mỹ nói chung, phường Vĩnh Tường nói riêng, các sản phẩm tại điểm gồm rau, củ, quả, trái cây,… là nông sản được các hộ trồng trên địa bàn cung cấp trực tiếp cho điểm bán theo đơn đặt hàng. Tất cả sản phẩm đều có dán tem truy xuất nguồn gốc đã đăng ký trên trang Nông sản Hậu Giang. Song đó, chủ cửa hàng còn tận dụng lá sen gói các sản phẩm rau nhằm bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, tăng tính nhận thức cho người dân về việc giảm thiểu rác thải nilon ra ngoài môi trường. Các hộ tham gia sản xuất cung cấp nông sản cho điểm bán là tổ viên, thành viên của các tổ hợp tác trên địa bàn, hộ tham gia cung ứng sản phẩm trong quá trình sản xuất phải có nhật ký ghi chép: tên chủ hộ, chủng loại cây trồng, tình hình sử dụng phân thuốc…. được hướng dẫn và hỗ trợ từ tổ kỹ thuật của phường.

Trong thời gian tới, đơn vị phường Vĩnh Tường sẽ tích cực triển khai nhân rộng mô hình điểm bán nông sản an toàn và đa dạng hóa các loại sản phẩm nông nghiệp nhằm nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ môi trường, tăng chất lượng nông sản góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một số hình ảnh khác tại điểm bán nông sản an toàn của phường:

Ảnh: Bí đao có dán tem sản phẩm

Ảnh: Ổi Lê Đài loan có dán tem sản

Ảnh: Rau được gói bằng lá sen

Lý Thị Thùy Dung
Tổ kỹ thuật phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc